Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Bùi Long (Pei Long)

04 Tháng Mười 2018          1035 lượt xem

Sáng ngày 02/10/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Bùi Long (Pei Long) với đề tài: Nghiên cứu quan hệ giữa hát cửa đình của người Kinh (Việt) tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và của người Kinh tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do GS.TS Nguyễn Chí Bền hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Hát cửa đình là một thể loại âm nhạc dân gian liên quan đến tín ngưỡng cúng tế thành hoàng làng, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực văn hóa học và âm nhạc dân tộc học.

Hát cửa đình của người Kinh (Việt) tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) có những tên gọi khác nhau, như: hát nhà tơ, hát ca trù, hát cửa quyền, hát ả đào…, của người Kinh ở Tam Đảo, Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) là Ha tiết (Cáp tiết). Nhiều nghiên cứu cho rằng nguồn gốc hát cửa đình - Ha tiết (Cáp tiết) của dân tộc Kinh ở huyện Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) bắt nguồn từ hát cửa đình của người Kinh (Việt) ở Việt Nam nói chung, ở tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Trong hội Ha tiết người Kinh ở Quảng Tây (Trung Quốc) và hát nhà trò, hát nhà tơ của người Kinh ở Quảng Ninh (Việt Nam) có nhiều sự tương đồng về nội dung lời hát, đều là hình thức diễn xướng phục vụ nghi lễ và nhu cầu giải trí. NCS Bùi Long lựa chọn đề tài Nghiên cứu quan hệ giữa hát cửa đình của người Kinh (Việt) tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và của người Kinh tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) làm luận án tiến sĩ với mục đích tập trung nghiên cứu về quá trình truyền bá của hát cửa đình từ Việt Nam sang Trung Quốc và dưới ảnh hưởng của văn hóa Việt – Trung, nghệ thuật hát cửa đình ở hai nước đã có những thay đổi và khác biệt gì.

NCS Bùi Long

Luận án làm rõ quá trình phát triển, truyền bá của hát múa trong hội Ha tiết của người Kinh, huyện Phòng Thành tỉnh Quảng Tây và khẳng định nguồn gốc của hát múa trong hội Ha tiết là đến từ hát cửa đình, luận án đã làm rõ sức sống của một loại hình nghệ thuật dân gian của cùng một tộc người nhưng lại hiện hữu ở hai quốc gia khác nhau nên vẫn có những nét độc đáo riêng, bản sắc riêng biệt. Luận án cũng đã chỉ ra nguyên nhân của sự khác biệt đó.

Kết quả nghiên cứu của luận án sẽ góp phần vào việc bảo vệ, phát huy di sản văn hóa ở cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời bổ sung, cung cấp thêm những tư liệu và nghiên cứu mới về hát cửa đình của Việt Nam và Trung Quốc.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (6 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (16 trang) và Phụ lục (24 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan về tình hình nghiên cứu hát cửa đình ở Việt Nam và Trung Quốc, cơ sở lý luận (39 trang)

Chương 2: Mối quan hệ giữa hát cửa đình của người Kinh (Việt) tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và của người Kinh tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) (51 trang)

Chương 3: So sánh hát cửa đình của người Kinh (Việt) tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và của người Kinh tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) (37 trang)

Chương 4: Trao đổi và bàn luận (36 trang)

NCS Bùi Long đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Bùi Long đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Văn hóa học cho NCS Bùi Long./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.