Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Văn Thành

12 Tháng Mười 2018          962 lượt xem

Chiều ngày 10/10/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Trần Văn Thành với đề tài: Lễ hội Gò Tháp trong đời sống tinh thần của người dân tỉnh Đồng Tháp, chuyên ngành: Văn hóa dân gian, mã số: 9229041, do GS.TS Nguyễn Chí Bền hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Lễ hội Gò Tháp là một di sản văn hoá vô cùng quý giá của tỉnh Đồng Tháp và vùng Đồng Tháp Mười nói chung. Việc đi sâu nghiên cứu di sản văn hoá phi vật thể, lễ hội Gò Tháp nhằm làm rõ vai trò của nó trong đời sống tinh thần người dân nơi đây cũng như xác định việc phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị di sản đã trở nên cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong hội nhập và phát triển đất nước ngày nay. Nhận thức được những vấn đề cấp thiết trên, NCS Trần Văn Thành đã lựa chọn Lễ hội Gò Tháp trong đời sống tinh thần của người dân tỉnh Đồng Tháp làm luận án tiến sĩ của mình.

NCS Trần Văn Thành

Luận án là công trình nghiên cứu quy mô, hệ thống và làm sáng tỏ thêm một số đặc trưng, giá trị văn hóa độc đáo của lễ hội Gò Tháp ở tỉnh Đồng Tháp dưới góc nhìn Văn hóa dân gian. Luận án đã góp phần lý giải sự tác động qua lại giữa các yếu tố địa lý, sinh thái với lịch sử tộc người trong quá trình định hình các tín ngưỡng dân gian ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tín ngưỡng người Việt qua góc nhìn văn hóa dân gian tại tỉnh Đồng Tháp.

Trên cơ sở đó, luận án cũng chỉ ra được những ưu điểm, hạn chế của di tích, lễ hội Gò Tháp ở tỉnh Đồng Tháp, hỗ trợ các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tính tích cực của loại hình văn hóa dân gian này. Đồng thời, luận án chỉ ra các vấn đề hỗn dung giữa văn hóa gốc và văn hóa của những người đi khai hoang mở mang bờ cõi, chịu sự tác động và có mối quan hệ chặt chẽ với văn hóa người Việt ở Nam Bộ nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (12 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (14 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu và cơ sở lý luận của đề tài (36 trang)

Chương 2: Tính thiêng và tính thế tục của lễ hội Gò Tháp (39 trang)

Chương 3: Chủ thể của lễ hội Gò Tháp trong mối quan hệ với tính thiêng và tính thế tục (32 trang)

NCS Trần Văn Thành đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Trần Văn Thành đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Trần Văn Thành./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.