Sự kiện

Buổi nói chuyện nghệ thuật bởi Diễn giả Trần Đán - TỪ ẢNH BỤI TỚI ẢNH Ý NIỆM

30 Tháng Giêng 2019          336 lượt xem

Chiều ngày 25/01/2019, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS ART STUDIO) 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội, diễn giả Trần Đán - một kỹ sư Việt kiều Mỹ với nhiều hoạt động triển lãm và giải thưởng về nhiếp ảnh đương đại đã có buổi nói chuyện nghệ thuật “Từ ảnh bụi tới ảnh kỷ niệm”.

Tham dự buổi nói chuyện có đông đảo các cán bộ, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh đang học tập, nghiên cứu tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, cùng các anh chị em nghệ sỹ và các khán giả yêu nghệ thuật.

Diễn giả Trần Đán đã trình bày những nghiên cứu, hoạt động, kinh nghiệm của bản thân về nghệ thuật.

Ông cho biết, nhiếp ảnh "Bụi" hay nhất, theo lời Henri Cartier-Bresson, là khi nắm bắt được "khoảnh khắc quyết định." Trong một bức ảnh như thế thì không gian và thời gian được nghệ sĩ đóng băng, hình ảnh được cấu thành trong tích tắc, và một câu chuyện được kể ra. Cái được yêu thích nhất là tính hồn nhiên của nhân vật, tính trần trụi của hình ảnh, và nét tinh tế của câu chuyện. 

Còn về ảnh “Ý Niệm: Hoang Dã & Hiện Đại”, diễn giả Trần Đán thiết kế từ những ảnh bụi của ông thành ảnh tích hợp. Ông cho hay: “Trong tập ảnh đó, tôi đặt câu hỏi cho người xem, thế thì sau triệu năm tiến hóa môi trường sống và cách hành xử-tư duy của con người hiện đại chúng ta khác thế nào với thủy tổ chúng ta, từ nhu cầu tin vào sự bất tử của linh hồn, đến đòi hỏi khẳng định cá tính trước sức ép của bộ tộc, đến những ràng buộc vô hình vào nhục dục thể xác”.

Cũng tại buổi nói chuyện, diễn giả Trần Đán đã chia sẻ rằng: “Trong những ảnh ý niệm của tôi, tôi đã đắp chồng nhiều lớp thời gian và không gian lên trên các ảnh bụi rời rạc. Tính hồn nhiên và trần trụi được duy trì nhưng tính thống nhất về bố cục bị phá vỡ và không còn tồn tại một câu chuyện trong đó”.

Với ông, sản phẩm cuối cùng là một bức hình đã được tái tạo, hưng phấn hơn, năng động hơn, biểu đạt một ý nghĩa phổ quát hơn, vượt xa tầm của một khoảnh khắc.

Diễn giả Trần Đán có rất nhiều hoạt động triển lãm và giải thưởng về nhiếp ảnh đương đại:

Triển lãm:

2016 – Triển lãm nhóm, Trung tâm ảnh Minneapolis 

2017 – Triển lãm nhóm, Trung tâm ảnh Minneapolis 

2018 – Triển lãm cá nhân, Homewood Studio Gallery

2018 – Triển lãm nhóm, Art Basel Miami

Giải thưởng:

2016 - International Photo Awards/Lucie Foundation, People, Honorable Mention

2017 - Monochrome Award, People, Honorable Mention

2018 - Lens Culture, Portrait, Gallery

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.