Sự kiện

Nghệ thuật thay đổi xã hội - Art for social change

07 Tháng Sáu 2019          490 lượt xem

Chiều ngày 03/06 vừa qua tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra buổi nói chuyện của Anika Singh - nghệ sĩ xã hội đến từ Ấn Độ với chủ đề “Nghệ thuật thay đổi xã hội - Art for social change ”.

Anika là một nghệ sĩ xã hội làm việc với Tổ chức Sức khỏe Thế giới WHO trong 6 năm tại Văn phòng khu vực Đông Nam Á và Văn phòng quốc gia của WHO ở Ấn Độ. Đến với buổi nói chuyện, Anika đã đưa ra những ví dụ cụ thể và tiêu biểu nhất để những người tham gia có cái nhìn chân thực về tác động của nghệ thuật đường phố đối với các vấn đề xã hội ở Ấn Độ và Pakistan. “Street art” – nghệ thuật đường phố ở Ấn Độ, qua lời kể của Anika, đã vượt qua sở thích của cá nhân người nghệ sĩ để chạm đến tầm vóc của một lễ hội quốc tế, thể hiện quan điểm, tiếng nói của cả cộng đồng.

Bên cạnh đó, Anika còn đưa ra quan điểm “Art for health” – Nghệ thuật đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần. Trong thời gian làm việc cho WHO, cô đã phát triển và thực hiện những chiến dịch quảng bá về sức khỏe đưa đến những thay đổi hành vi tích cực và đóng góp cho nhiều hoạt động gắn kết của nhân viên tổ chức. Cô đã đạo diễn 12 sản phẩm vận động bao gồm video hoạt hình, âm nhạc và phim tài liệu về vấn đề chữa bệnh trầm cảm. Anika đặt ra quan niệm trầm cảm là thông qua nghệ thuật, người bệnh có thể nói ra vấn đề của bản thân, từ đó người nhà và bác sĩ có thể tìm ra cách điều trị hợp lí đối với chứng bệnh này.

Buổi nói chuyện đã thu hút sự chú ý của nhiều sinh viên và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật ở Hà Nội. Thông qua buổi nói chuyện, Anika khẳng định tầm quan trọng của nghệ thuật trong sự phát triển của xã hội trên toàn thế giới. Cô cũng cam kết sẽ cùng VOYCE – Doanh nghiệp xã hội vì sức khỏe cộng đồng thông qua các hình thức nghệ thuật, hỗ trợ các hội nhóm ở Việt Nam có ý tưởng sử dụng nghệ thuật như một công cụ thúc đẩy và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Tin: Thu Trang

Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.