Sự kiện

Tham vấn ý kiến chuyên gia về dự thảo Luật Thư viện Khu vực miền Bắc

06 Tháng Tám 2019          89 lượt xem

Vừa qua, tại Nhà khách Quốc hội (27A Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (VHGDTTTTNĐ) đã tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự thảo Luật Thư viện để hoàn thiện Dự án Luật thư viện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ VIII Quốc hội khóa XIV.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban; bà Hoàng Thị Hoa, phó Chủ nhiệm Ủy ban; và bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trường Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện thường trực Ủy ban VHGDTTTTNĐ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các chuyên gia và đông đảo đại diện của các loại hình thư viện: Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện công cộng, thư viện bộ ngành, thư viện đại học, thư viện lực lượng vũ trang, các cơ sở giáo dục ngành thư viện, Hội Thư viện Việt Nam…

image004Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban, chủ trì Hội nghị cho biết: Dự thảo Luật Thư viện được hoàn thiện sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ VII, Quốc hội Khóa XIV. Luật được ban hành sẽ là hành lang pháp lý giúp hoạt động thư viện và văn hóa đọc phát triển.

Ông Phan Thanh Bình đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung, như: Bố cục dự thảo Luật, hệ thống, mạng lưới thư viện, mô hình hoạt động của thư viện, hoạt động thư viện, đánh giá và xếp hạng thư viện…

Tại Hội nghị, một số ý kiến đã tham góp về giải thích từ ngữ, chức năng nhiệm vụ của thư viện. Đề xuất về việc quy định xếp hạng thư viện đã được đưa vào chương 3 (Điều 35), thể hiện sự công bằng trong xếp hạng trong đó đánh giá hiệu quả hoạt động của các thư viện được xem là một trong bốn tiêu chí quan trọng để xếp hạng và duy trì hạng.

Một số ý đại biểu đã đề nghị, việc xếp hạng phải làm chặt chẽ, tiêu chí đưa ra phải rõ ràng nhằm đảm bảo tính minh bạch khi thực hiện xếp hạng. Xếp hạng nếu được thực hiện sẽ là động lực khiến cho các thư viện không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động thư viện đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Hội nghị đã tiếp thu 18 ý kiến thảo luận, góp ý nhằm góp phần hoàn thiện thêm về nội dung và kỹ thuật văn bản dự thảo Luật Thư viện. Đa số đại biểu thống nhất với bố cục của Dự thảo Luật lần này; khẳng định, các quy định đã được tiếp thu nhiều ý kiến từ các đại biểu Quốc hội, thể hiện được rõ hơn vai trò của thư viện trong sự phát triển xã hội hiện nay.

Nguồn: toquoc.vn

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.