Sự kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Văn hóa góp phần khơi dậy ý chí dân tộc, khơi dậy cái tốt, đấu tranh đẩy lùi cái xấu

10 Tháng Giêng 2020          66 lượt xem

Ngành văn hóa là đầu mối, là nòng cốt để khơi dậy tinh thần, ý chí Việt Nam, khơi dậy cái tốt, đẩy lùi cái xấu, chống xuống cấp đạo đức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ VHTTDL

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của toàn ngành văn hóa, của cộng đồng xã hội đã cùng chung tay đóng góp vào thành tích phát triển của đất nước trong năm qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Văn hóa góp phần khơi dậy ý chí dân tộc, khơi dậy cái tốt, đấu tranh đẩy lùi cái xấu - Ảnh 1.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Thủ tướng nêu rõ: Năm 2019, đất nước đã đã đạt được những kết quả đáng mừng, toàn diện trong các lĩnh vực, trong đó không thể thiếu sự đóng góp của ngành văn hóa, thể thao, du lịch với những đóng góp trực tiếp và gián tiếp.

Theo Phó Thủ tướng, đóng góp trực tiếp là lĩnh vực du lịch đã đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch đạt 726.000 tỷ đồng. Đáng quý hơn nữa là những đóng góp gián tiếp, cụ thể là thể thao Việt Nam đã giành thành tích cao tại SEA Games 30 bằng tinh thần, ý chí Việt Nam. "Đây là thành tích đáng tự hào bởi hơn lúc nào hết, đất nước ta đang cần khơi dậy mãnh liệt ý chí Việt Nam, dân tộc ta cần khơi dậy truyền thống để vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa"- Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2019, dù toàn ngành đã có triển khai các giải pháp khắc phục, xử lí những vấn đề bất cập của năm trước nhưng cũng cần tiếp tục nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại để tiến bộ trong năm 2020. Cụ thể là vấn đề đạo đức xuống cấp, di tích, di sản bị xâm hại, việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Văn hóa góp phần khơi dậy ý chí dân tộc, khơi dậy cái tốt, đấu tranh đẩy lùi cái xấu - Ảnh 2.Toàn cảnh Hội nghị

Nhấn mạnh năm 2020, phương châm hành động của Chính phủ đã thay bứt phá bằng trách nhiệm nên Phó Thủ tướng lưu ý toàn ngành văn hóa phải tự xác định trách nhiệm cao hơn nữa, góp phần khơi dậy ý chí của dân tộc, làm đầu mối, nòng cốt trong việc phát huy cái tốt trong văn hóa, đấu tranh đẩy lùi xuống cấp đạo đức…

Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần tập trung vào một số việc. Đầu tiên là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần sát sao làm việc với các bên liên quan để làm tốt cơ chế đặt hàng trong đào tạo, sáng tác các tác phẩm nghệ thuật, nhất là với các môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Vấn đề này cần phải tạo ra được bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2020.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch chú trọng phát triển con người Việt Nam toàn diện ở các mặt đức, trí, thể, mỹ bởi bấy lâu nay thể, mỹ chưa được thực sự quan tâm. Đây là việc cần làm để phát triển thể lực, nâng cao thẩm mỹ cho con người Việt Nam, hướng con người tới cái đẹp, cái tốt trong xã hội.

Riêng lĩnh vực thể thao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải gắn với văn hóa để khơi dậy tinh thần, ý chí Việt Nam trong phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng… Thời gian tới, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải thực hiện SEA Games một cách mẫu mực, văn minh, tận tình, chu đáo. Việt Nam không đặt ra nhiều môn mà để thế giới khi nhìn vào Đông Nam Á thì đánh giá là "ao làng", cũng không có nhu cầu chạy theo số bộ huy chương để thế giới nhìn vào người ta không tôn trọng.

Thay mặt ngành VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và khẳng định, ngành VHTTDL sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo này. Theo Bộ trưởng, toàn ngành sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong  những năm qua, đồng thời tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực. 

“Toàn ngành sẽ cố gắng cao nhất để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quốc hội  đã giao trong 2020. Mong rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm và chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với sự phát triển của các lĩnh vực VHTTDL”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng,  trong năm 2020, ngành VHTTDL sẽ tập trung các vấn đề trọng tâm như hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật; tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực trong công tác chỉ đạo điều hành;  huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong phát triển ngành; tổ chức thực hiện các chương trình, chiến lược, quy hoạch  phát triển ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt...

Nguồn: toquoc.vn

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.