Sự kiện

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mở cửa không gian trưng bày mới

23 Tháng Sáu 2020          34 lượt xem

Lễ khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động” đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức  sáng 23.6. 2020, nhân kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bảo tàng (24.6.1966 – 24.6.2020), hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2.9.2020. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy dự và cắt băng khai mạc.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cắt băng khai mạc không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: “Tranh cổ động là một thể loại đặc biệt trong nghệ thuật đồ họa, có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Sử dụng những thủ pháp đặc trưng mang tính cô đọng, súc tích, gần gũi, dễ hiểu, tranh cổ động đã kịp thời đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan để trở thành một thể loại nghệ thuật đồ họa độc đáo riêng của nền mỹ thuật Cách mạng Việt Nam, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và các đại biểu thăm không gian trưng bày mới

Theo ông Nguyễn Anh Minh, các thế hệ cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật các di sản văn hóa, các tác phẩm mỹ thuật trong kho báu mỹ thuật nước nhà, trong đó có bộ sưu tập Tranh cổ động xuyên suốt từ những năm 1950 đến nay với số lượng lên đến hàng trăm hiện vật.

Mở cửa một chuyên đề mới về tranh cổ động, không gian trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam  được mở rộng thêm

Trong lần trưng bày này, Bảo tàng giới thiệu 30 tranh cổ động trong giai đoạn từ 1958 đến 1986, nhiều tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về mỹ thuật Việt Nam.

Du khách hào hứng với không gian trưng bày mới tại Bảo tàng

“Mở cửa một chuyên đề mới về tranh cổ động trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là mạch kết nối giữa các nhà trưng bày A, C, D và B. Theo đó, lộ trình tham quan được liên tục và thuận tiện, không gian trưng bày thường xuyên được mở rộng thêm”, ông Nguyễn Anh Minh cho biết.

 

Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động mang tên “Khát vọng hòa bình” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn. Với 81 tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 về đề tài kháng chiến, cuốn sách thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

 

Một số tác phẩm tranh cổ động tiêu biểu ở không gian trưng bày

“Thông qua việc khai trương một không gian trưng bày mới và xuất bản ấn phẩm về tranh cổ động, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mong muốn phát huy giá trị của loại hình tranh cổ động, đồng thời tri ân đến các thế hệ cán bộ đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản bộ sưu tập và đóng góp cho sự phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong 54 năm qua...”, Giám đốc Bảo tàng khẳng định.

Phòng trưng bày Tranh cổ động Việt Nam  mở cửa từ ngày 23.6.2020 tại Tầng 2, Nhà D, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Nguồn: baovanhoa.vn

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.