Sự kiện

Hội thảo khoa học “Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội”

15 Tháng Mười Hai 2020          1666 lượt xem

Ngày 11/12/2020, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học học “Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội”. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt NamGS.TSKH. Lưu Trần Tiêu, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia chủ trì hội thảo.

Trong những năm qua, công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tạo ra nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Tuy nhiên, công cuộc này cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn trong việc xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, giữ gìn và khai thác, giữa mục tiêu kinh tế và mục tiêu văn hóa. Trong thực tế, không phải lúc nào vấn đề bảo tồn và phát triển cũng được giải quyết một cách hợp lý. Việc quá coi trọng phát triển kinh tế, khai thác nguồn tài nguyên quá mức, đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết mà không chú ý đến nhu cầu bảo tồn giá trị di sản văn hóa có thể tạo ra những vấn đề khủng hoảng, cản trở sự phát triển bền vững của cộng đồng và đất nước. Ngược lại, nếu chỉ quan tâm đến bảo tồn, cố gắng giữ lại tất cả những yếu tố cũ, khước từ mọi yếu tố mới, mọi quy luật vận động phát triển thì đất nước sẽ dần trở nên lạc hậu và đời sống xã hội cũng khó bền vững. Chính vì vậy, việc xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy di sản văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Nhằm hướng tới giải quyết vấn đề quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta, từ đó tạo ra giải pháp nhằm khơi thông nguồn lực di sản văn hóa, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời kỳ mới, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội”.

Tại hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện VHNTQGVN khẳng định, Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa và các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam cùng nhau nghiên cứu, thảo luận làm rõ những vấn đề lý luận, đồng thời chia sẻ những bài học kinh nghiệm hữu ích trong thực tiễn bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn hy vọng các nhà khoa học có được những đề xuất giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ở Việt Nam hiện nay; cung cấp những cơ sở khoa học và thực tiễn cần thiết để đưa các di sản văn hóa tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận của các tác giả đến từ các đơn vị như: Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Học viện Dân tộc, Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Trà Vinh, Bảo tàng Dân tộc học, Viện Khảo cổ học, Cục Di sản văn hóa, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hà Nội,… cũng như các nhà khoa học đến từ các đơn vị khác trong cả nước. Nội dung các bài tham luận xoay quanh 4 chủ đề sau:

Một là: Các vấn đề nghiên cứu lý luận chung làm rõ quan điểm, khái niệm về “bảo tồn”, “bảo vệ”, “phát huy”, “phát triển” trong lĩnh vực di sản văn hóa;

Hai là: Nghiên cứu phân tích các quan điểm và hướng tiếp cận giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội; phân tích chính sách quản lý di sản văn hóa của nhà nước Việt Nam; so sánh với chính sách và bài học kinh nghiệm thực tiễn của các nước trên thế giới;

Ba là: Cung cấp những nghiên cứu phân tích về bài học kinh nghiệm cụ thể trong quá trình xử lý vấn đề bảo tồn di sản văn hóa với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp và kiến nghị về chính sách bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, gắn với phát triển bền vững đất nước;

Bốn là: Nghiên cứu mô hình bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển đô thị, công nghiệp và du lịch tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ quan điểm, cùng đóng góp ý kiến, giải pháp giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực khác nhau như di tích, bảo tàng, du lịch, nghi lễ, ngôn ngữ, trang phục, không gian số, di sản văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay các bài học kinh nghiệm của nước ngoài. Ở lĩnh vực nào các tác giả cũng tập trung làm rõ những quan điểm, cách tiếp cận, lý thuyết và đề xuất những giải pháp có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn. 

Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS.TS Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh, cần có trách nhiệm thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Ban tổ chức Hội thảo đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu, các ý kiến đều rất chất lượng và tâm huyết, thể hiện tình yêu của mỗi đại biểu đối với di sản.

Ban tổ chức sẽ tập hợp tất cả các ý kiến của các nhà khoa học về vấn đề Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội vào trong biên bản của hội thảo và báo cáo với lãnh đạo Bộ VH,TT&DL. Nhiều tham luận của các tác giả đã có đóng góp thiết thực về nhận thức khoa học và thực tiễn quản lý di sản văn hóa Việt Nam. Điều này cho thấy hội thảo đã rất thành công.

Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS Bùi Hoài Sơn trân trọng cám ơn lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các nhà khoa học, quản lý di sản văn hóa và các đại biểu đã nhiệt tình tham gia Hội thảo. Các tác giả đã phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức, gửi tham luận, ý kiến đóng góp trí tuệ, tâm huyết và cả tình yêu đối với lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Một vài Đại biểu trình bày tham luận Hội thảo:

GS.TS Trương Quốc Bình, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia

PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

PGS.TS Đặng Văn Bài, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia

TS. Lê Thị Minh Lý, Hội Di sản văn hoá Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Công Việt, Viện Nghiên cứu Hán Nôm

TS. Nguyễn Văn Lưu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bà Lương Thanh Hạnh, Nhà sáng lập và điều hành Hạnh Silk, thương hiệu lụa Việt

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.