Sự kiện

IchLinks, Xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin tích hợp về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

15 Tháng Mười Hai 2020          211 lượt xem

Đây là một dự án do Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) ở vùng châu Á-Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp thực hiện.

Từ ngày 25/06/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) đã được Bộ VH,TT&DL tiến cử là tổ chức đối tác thành viên của Dự án ichLinks.

Dự án mang tính dài hạn này được triển khai từ năm 2020 với hoạt động chính là xây dựng, phát triển một hệ thống nền tảng trực tuyến phục vụ mục đích chia sẻ thông tin, thu thập dữ liệu và sử dụng nội dung cần thiết về di sản văn hóa phi vật thể trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho các quốc gia thành viên như Việt Nam, Mongolia, Malaysia, Uzbekistan, Kazakhstan, Ấn Độ, Fiji,… trong những năm tới. Nền tảng trực tuyến này sau khi được kích hoạt sẽ giúp cho việc tổ chức các hoạt động và sự kiện trực tiếp về văn hóa, du lịch và sáng tạo dựa trên nội dung DSVHPVT cung cấp qua nền tảng này có thể diễn ra rộng rãi.

ichLinks được xây dựng với các tính năng tìm kiếm, trình duyệt và quản lí thông tin nâng cao. Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và những đối tượng phù hợp khác đều có thể dễ dàng định vị thông tin và tìm kiếm nội dung cần về DSVHPVT qua nền tảng ichLinks với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số cao. Bên cạnh đó, họ còn có thể sử dụng thông tin và nội dung đó để quảng bá di sản văn hóa của mình và tạo ra các cơ hội khai thác di sản văn hóa phi vật thể cho phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

ichLinks sẽ là không gian chung để cung cấp, quảng bá các ấn phẩm, dữ liệu và sự kiện về di sản văn hóa phi vật thể tới khán giả toàn cầu. Các tổ chức đối tác có thể chia sẻ bất kì hình thức quảng bá nào như video, ảnh hoặc audio liên quan tới di sản văn hóa phi vật thể của họ miễn sao phù hợp, hấp dẫn và giúp khán giả có thể hiểu rõ hơn về di sản văn hóa phi vật thể của tổ chức đó. Đồng thời, các tổ chức có thể chia sẻ kiến thức chuyên sâu và thông tin học, các bên liên quan còn có thể giao tiếp qua ichLinks và phát triển những dự án hợp tác khác cùng nhau... 

Nền tảng ichLinks sẽ được chính thức ra mắt với dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể mẫu của 7 quốc gia thành viên vào tháng 03/2021.

Tin: Lã Lương

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.