Sự kiện

Y phục xứng kỳ đức

24 Tháng Hai 2021          44 lượt xem

Năm 2013, lần đầu tiên tôi đến hòn đảo du lịch xinh đẹp Bali (Indonesia) nhân dịp dự Diễn đàn Văn hóa Thế giới lần thứ nhất. Tất nhiên là có rất nhiều ấn tượng liên quan đến địa điểm được mệnh danh là Thiên đường du lịch của châu Á này, nhưng điều tôi tâm đắc nhất chính là những giá trị văn hóa tạo nên sự hấp dẫn cho một điểm đến. Chắc chắn, xét về mặt cảnh quan tự nhiên, Bali cũng sẽ giống như muôn vàn các hòn đảo tuyệt vời khác. Điều làm nên vẻ đẹp độc đáo của Bali chính là vẻ đẹp từ các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, nghệ thuật biểu diễn tinh tế, sự nhiệt thành, cởi mở của người dân..

 Và chắc chắn, những người làm du lịch ở đây hiểu rõ hơn ai hết những lợi thế này, và cũng chắc chắn, họ cho những lợi thế này phát huy hơn nữa để tạo ra độc đáo Bali.

Câu chuyện chúng ta ở đây dừng lại ở một chi tiết là, khi đoàn của chúng tôi đến đền Pure Tirta Empul hay Pura Besakih, một trong những chi tiết hết sức quan trọng phải sử dụng một chiếc khăn để quấn ngang thắt lưng thì mới được vào tham quan. Các điểm linh thiêng này buộc du khách phải có trang phục phù hợp. Tôi nhận thấy, quy định không gây ra phản ứng tiêu cực từ phía các du khách, ngược lại, tạo ra sự linh thiêng, bíẩn, hấp dẫn hơn cho các địa điểm tâm linh này. Ở Việt Nam chúng ta, một số đền chùa cũng quy định, và thậm ch ícó những chiếc khăn che riêng để các du khách đến thể hiện lòng thành kính. Như thế để thấy được rằng, ví dụ ở Bali, một số di tích ở Việt Nam hay còn nhiều nơi nữa trên thế giới, việc sử dụng trang phục ở những nơi linh thiêng, địa điểm tín ngưỡng những quy định mang tính văn hóa, thể hiện trách nhiệm đạo đức, sự kính trọng của người mặc đối với thế giới thiêng.

Quay lại sự việc gần đây mà các phương tiện truyền thông đưa tin về những phụ nữ ăn mặc quá gợi cảm, thậm chí không sử dụng “nội y” để đến chụp ảnh tại các địa điểm tín ngưỡng, tâm linh, một lần nữa là tiếng chuông báo động cho văn hóa sử dụng trang phục ở những điểm này. Tuy ăn mặc sở thích cá nhân, mang tính riêng tư nhưng rõ ràng việc ăn mặc không chỉ thể hiện trình độ văn của bản thân, mà còn thể hiện cả sự tôn trọng đối với người khác, với cộng đồng. Chính vì thế, việc chúng ta mặc gì, mặc thế nào, mặc ở đâu, mặc khi nào luôn là một chủ đề cần nhận được sự quan tâm đầy đủ. Cổ nhân từng nói “y phục xứng kỳ đức” như một lời răn dạy cách chúng ta ăn mặc để trân trọng chính bản thân, từ đó trân trọng những người xung quanh chúng ta. Ăn mặc đẹp, phù hợp cũng là cách chúng ta tôn vinh giá trị cuộc sống và làm đẹp cho xã hội! 

PGS.TS BÙI HOÀI SƠN

Nguồn: baovanhoa.vn 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.