Sự kiện

Dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

28 Tháng Mười Một 2014          1645 lượt xem

Vào hồi 23h10 ngày 27/11/2014 (theo giờ Việt Nam), phiên họp lần thứ 9 Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO, diễn ra tại Paris - thủ đô Cộng hoà Pháp, đã chính thức vinh danh Dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Di sản Dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh đã được Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tiến hành kiểm kê từ năm 2012 với sự tham gia và đóng góp của cộng đồng. Năm 2012, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Ví - Giặm Nghệ  Tĩnh là một trong 46 hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể nhân loại đợt này. Đến ngày họp, 7 hồ sơ xin rút còn lại 39 hồ sơ được xem xét tại cuộc họp lần này. Ngoài Ví - Giặm, 33 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được công nhận trên tổng số 39 hồ sơ đề cử đợt này.

Ví - Giặm là loại hình nghệ thuật dân ca phổ biến trong đời sống của các cộng đồng xứ Nghệ, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa... Lời ca của dân ca Ví - Giặm ca ngợi những giá trị sâu sắc và truyền thống như sự tôn trọng với các bậc cha mẹ, lòng chung thủy, tận tụy vì người khác cũng như đức tính thật thà và cách cư xử tử tế giữa người với người. Theo thống kê năm 2013, tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hiện vẫn còn 260 làng có thực hành dân ca Ví - Giặm và 75 nhóm đang hoạt động với trên 1.500 thành viên.

Việc Dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã chứng tỏ sức sống của văn hoá truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập vào văn hoá thế giới; là cơ hội quảng bá rộng rãi di sản này đến cộng đồng quốc tế.

Một số hình ảnh của đoàn Việt Nam tại Paris:

 

Tin: Hoàng Hằng
Ảnh: Phạm Cao Quý

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.