Sự kiện

Tết Mông xuống phố: Tái hiện phần hội của người Mông tại Hà Nội

02 Tháng Giêng 2018          303 lượt xem

Ngày 07/01/2018 tại Đại học Văn hóa Hà Nội (418 Đê La Thành) sẽ diễn ra chương trình Tết Mông xuống phố 2018 với chủ đề: Kéo không méo.

Người Mông là một tộc người canh tác nông nghiệp, Tết của người Mông luôn được tổ chức vào cuối mỗi mùa thu hoạch, do đó Tết của người Mông ở mỗi vùng địa lý khác nhau sẽ diễn ra vào những thời điểm khác nhau tùy vào vụ mùa ở vùng đó và thường không trùng với lịch Tết dương hay Tết Nguyên Đán.

Mỗi người Mông đều tổ chức ăn Tết gồm cả phần lễ với thần linh thổ địa, thường tổ chức phần lễ làm ở nhà, phần hội vui chơi tìm hiểu nhau, học hỏi nhau vào cuối năm. Sự kiện “Tết Mông xuống phố” chỉ giới thiệu phần hội.

Phần hội được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các bạn trẻ giao lưu học hỏi lẫn nhau thông qua các trò chơi ném pao, đánh yến, đánh cù,… cùng các bài ca dân gian, đồng thời Tết cũng là dịp để các bạn trẻ học lý học lẽ học phong tục tập quán của dòng họ. Trong dịp Tết, người Mông cũng hay tổ chức đám cưới, đám hỏi cho những đôi trai gái đến tuổi cập kê. Một trong những thực hành hôn nhân được nhiều người để ý nhất là “haib puj – kéo/cướp vợ”.

Theo quan niệm của người Mông họ chấp nhận ba hình thức hôn nhân, gồm: tình yêu đôi lứa - đôi trai gái chủ động tìm hiểu nhau và đi đến hôn nhân thông qua thủ tục kéo vợ, hoặc đại diện nhà trai đến ngỏ lời thay chàng trai với nhà gái; bố mẹ sắp đặt - bố mẹ là người chủ động sắp đặt hôn nhân của con cái thông qua hình thức đặt cưới; “haib puj” - cho phép những chàng trai đặc biệt không có ai lấy, không có bố mẹ sắp xếp hôn sự được kéo những cô gái đang tự do trong các mối quan hệ (không có chồng, không vướng vào cuộc hôn nhân dang dở), nếu sau 3 ngày tìm hiểu cô gái được kéo có quyền từ chối hoặc đồng ý lấy chàng trai.

Sự kiện “Tết Mông xuống phố 2018” năm nay sẽ tái hiện toàn bộ phần hội của Tết người Mông cũng như truyền đi thông điệp “Kéo không méo”.

Nguồn: toquoc.vn

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.