Sự kiện

Xem phim và thảo luận với nhà làm phim Gary Kildea

12 Tháng Ba 2018          287 lượt xem

Ngày 06/3/2018, tại Vicas Art Studio, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức buổi chiếu phim Djeneba: Người phụ nữ Mylianka từ miền nam Mali (Tác giả: Bata Diallo) và thảo luận với nhà làm phim Gary Kildea.

Nhà làm phim Gary Kildea sinh ra ở Sydney, Australia. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng công việc của một trợ lý âm thanh ở một trường quay. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực biên tập, làm việc cho hoạt động quảng cáo thương mại, phim điện ảnh và phim tài liệu. Đầu thập niên 70, ông chuyển tới Papua New Guinea để nhận vị trí là giám đốc/nhà điện ảnh cho một đơn vị làm phim quốc gia. Năm 1975, ông tới nước Anh và học đạo diễn phim truyền hình tại Trường phim quốc gia. Sau đó, ông quay trở lại Australia và thực hiện một tuyển tập các bộ phim tài liệu độc lập về khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông đến trường Đại học quốc gia Australia ở Canberra vào giữa những năm 1980 để dạy và làm việc ở khoa Phim dân tộc học, đồng thời vẫn hoạt động như một nhà làm phim tài liệu độc lập.

Tại Vicas Art Studio, ông Gary Kildea đã trình chiếu bộ phim Djeneba: Người phụ nữ Mylianka từ miền nam Mali (Tác giả: Bata Diallo).

Bộ phim nói về Djeneba là mẹ của chín đứa trẻ sống ở làng Kadioloko, miền Nam Mali. Vì chồng bỏ nhà từ mấy năm trước, Djeneba và bọn trẻ phải cùng nhau trông coi nhà cửa và vất vả mưu sinh trên các cánh đồng kê. Gần đây, con trai cả Madou của cô đã đưa về cô vợ là Lidy, để sống cùng cả nhà.

Bộ phim này thể hiện cuộc sống thường ngày của vùng nông thôn. Nhà làm phim trẻ người Mali, Bata Diallo, tham dự vào cuộc sống của Djeneba với phong cách phim quan sát của riêng mình và với những cuộc trao đổi thầm lặng giữa cô với các nhân vật trong phim.

Ngoài các thành viên trong gia đình, người xem còn biết Nono bạn tâm giao của Djeneba, người tù trưởng lâu năm và là trưởng lão của Kadioloko. Nono là một triết gia với trí nhớ tốt, một thế giới quan châm biếm và tính cách hài hước. Bản thân Djeneba xuất thân từ nhóm người thiểu số nông nghiệp Minyanka nhưng qua tương tác hàng ngày giữa cô với người Fulani, chúng ta cũng có thể cảm nhận được một phong cách sống du mục.

Bộ phim là một bản ghi chép hàng giờ về đời sống thường ngày vùng nông thôn Mali từ cái nhìn của một người phụ nữ châu Phi.

Tại buổi trình chiếu phim, cán bộ, nhân viên, nghiên cứu sinh của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và toàn thể khán giả đã có dịp gặp gỡ, giao lưu, đặt câu hỏi thảo luận với nhà làm phim Gary Kildea sau khi xem phim và xem các trích đoạn quay lễ hội Ná Nhèm (Bắc Sơn, Lạng Sơn) năm 2018 do chính ông Gary Kildea thực hiện.

Gary Kildea rất ấn tượng với các nhà làm phim mà ông đã gặp ở Việt Nam, ông cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm rất hữu ích trong cuộc đời làm phim của mình với các nhà làm phim, khán giả tham gia buổi trình chiếu./.

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.