Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Ngô Anh Cơ

16 Tháng Mười Một 2018          966 lượt xem

Chiều ngày 14/11/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Ngô Anh Cơ với đề tài: Truyền thông thị giác từ góc nhìn thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Lê Văn Sửu hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Thiết kế đồ họa, một loại hình nghệ thuật thị giác tạo nên những hình ảnh giao tiếp phức tạp về hình thức và nội dung, hình ảnh trong thiết kế đồ họa luôn chứa đựng nhiều tín hiệu thị giác. Mọi hoạt động thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại đều liên quan đến truyền thông thị giác, đã có nhiều nghiên cứu về thiết kế đồ họa ở các khía cạnh khác nhau nhưng lại thiếu vắng công trình nghiên cứu thiết kế đồ họa ở khía cạnh truyền thông thị giác.

Nghiên cứu truyền thông thị giác từ góc nhìn thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại là hướng tiếp cận nghiên cứu mới, kết quả nghiên cứu phần nào bù đắp sự thiếu hụt những công trình nghiên cứu truyền thông thị giác hiện nay. Nhận thức được ý nghĩa, vai trò quan trọng của thiết kế đồ họa Viêt Nam hiện đại trong mối quan hệ với truyền thông thị giác, NCS Ngô Anh Cơ đã lựa chọn đề tài Truyền thông thị giác từ góc nhìn thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại làm nội dung nghiên cứu nhằm làm rõ ý nghĩa truyền thông thị giác qua tạo hình của thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại đồng thời chỉ ra những thành tựu, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm.

NCS Ngô Anh Cơ

Luận án đã khẳng định được thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại là bộ phận quan trọng của truyền thông thị giác Việt Nam. Những nghiên cứu của luận án đã chỉ ra hình thức biểu đạt của thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại mang ý nghĩa truyền thông thị giác và xác định cơ sở lý luận liên quan đến nghiên cứu truyền thông thị giác nói chung trong đó có truyền thông thị giác Việt Nam.

Đây là công trình đầu tiên nghiên cứu liên quan đến truyền thông thị giác từ góc nhìn thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại. Kết quả nghiên cứu của luận án đã nhận định những thành tựu, những hạn chế của truyền thông thị giác Việt Nam từ góc nhìn thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại và rút ra bài học kinh nghiệm. Bên cạnh đó, những kết quả nghiên cứu này có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo trong đào tạo và nghiên cứu truyền thông thị giác nói chung.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Văn Sửu

Ngoài phần Mở đầu (8 trang), Kết luận (6 trang), Tài liệu tham khảo (8 trang) và Phụ lục (29 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý luận của đề tài (43 trang)

Chương 2: Truyền thông thị giác qua tạo hình của thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại (40 trang)

Chương 3: Truyền thông thị giác qua biểu đạt và tiếp nhận tín hiệu thị giác trong thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại (45 trang)

Chương 4: Luận bàn những điểm mạnh và hạn chế của truyền thông thị giác từ góc nhìn thiết kế đồ họa Việt Nam hiện đại (34 trang)

NCS Ngô Anh Cơ đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Ngô Anh Cơ đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Ngô Anh Cơ./.

Gia đình NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Gia đình NCS chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Hội đồng và thầy hướng dẫn khoa học

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.