Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Phạm Hùng Cường

04 Tháng Ba 2019          1062 lượt xem

Chiều ngày 01/03/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Phạm Hùng Cường với đề tài: Tạo hình dân gian Việt trong bộ tranh minh họa “Kỹ thuật của người An Nam” đầu thế kỷ XX, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Triệu Thế Hùng hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, ở Việt Nam hay những quốc gia khác trên thế giới, việc gìn giữ bản sắc dân tộc là việc quan trọng, cần thiết. Những giá trị nghệ thuật tạo hình của dân tộc như tranh dân gian, chạm khắc đình làng… là tài sản vô cùng to lớn cần được lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị. Những năm đầu thế kỷ XX đã xuất hiện một thể loại tranh mang đậm chất dân tộc cả về mặt nghệ thuật tạo hình và nội dung văn hóa dân tộc. Đó là bộ tranh trong công trình của học giả người Pháp (Henri Oger) qua sự thể hiện của nghệ nhân Việt Nam với số lượng lớn các tác phẩm nội dung phản ánh đời sống sinh hoạt của người Việt tại Hà Nội và vùng châu thổ sông Hồng.

Từ góc tiếp cận lý luận và lịch sử Mỹ thuật, NCS. Phạm Hùng Cường đã lựa chọn đề tài Tạo hình dân gian Việt trong bộ tranh minh họa “Kỹ thuật của người An Nam” đầu thế kỷ XX nhằm tìm hiểu sâu sắc hơn về những yếu tố tạo hình dân gian, khẳng định bản sắc dân tộc thông qua ngôn ngữ tạo hình của bộ tranh để có thể kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong hiện tại và tương lai.

NCS Phạm Hùng Cường

Luận án làm rõ được những yếu tố ảnh hưởng của tạo hình dân gian trong bộ tranh, góp phần tôn vinh giá trị nghệ thuật dân gian, làm giàu thêm nguồn tư liệu nghiên cứu trong kho tàng văn hóa nghệ thuật dân tộc. Luận án phân loại các hình khắc trong bộ tranh minh họa Kỹ thuật của người An Nam đầu thế kỷ XX theo góc độ nghệ thuật tạo hình, xác định vị trí của bộ tranh trong kho tàng nghệ thuật dân tộc, nêu được ý nghĩa của bộ tranh trong quá trình phát triển mỹ thuật Việt Nam từ dân gian đến hiện đại.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Triệu Thế Hùng

Ngoài phần Mở đầu (8 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (8 trang) và Phụ lục (98 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan nghiên cứu và cơ sở lý luận về công trình Kỹ thuật của người An Nam (46 trang)

Chương 2: Các yếu tố tạo nên tính dân gian trong tạo hình của bộ tranh (52 trang)

Chương 3: Giá trị tạo hình và ý nghĩa của bộ tranh trong lịch sự mỹ thuật Việt Nam (38 trang)

NCS. Phạm Hùng Cường đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các nhà phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án. NCS. Phạm Hùng Cường đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Phạm Hùng Cường./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.