Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Thị Hoài Diễm

06 Tháng Ba 2019          1052 lượt xem

Chiều ngày 05/03/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Thị Hoài Diễm với đề tài: Nghệ thuật chạm khắc đá tại lăng các bà hoàng thời Nguyễn ở Huế, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Trần Lâm Biền hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Mỹ thuật cung đình thời Nguyễn phản chiếu bóng dáng của quá khứ, của truyền thống mỹ thuật tạo hình và những giá trị sáng tạo nghệ thuật dân tộc. Trong đó, các giá trị của nghệ thuật trang trí, chạm khắc đá ở lăng các bà hoàng thời Nguyễn được coi là một trong những thành tựu nổi bật về giá trị tạo hình trong mỹ thuật của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.

Trước yêu cầu nghiên cứu mỹ thuật thời Nguyễn nói chung, nghệ thuật trang trí hoa văn trên đá nói riêng, NCS. Trần Thị Hoài Diễm đã lựa chọn đề tài Nghệ thuật chạm khắc đá tại lăng các bà hoàng thời Nguyễn ở Huế làm luận án tiến sĩ. Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị dòng chảy di sản của dân tộc, phân tích, đánh giá các giá trị tiêu biểu trong nghệ thuật chạm khắc đá tại lăng các bà hoàng thời Nguyễn, khẳng định nghệ thuật chạm khắc đá tại lăng các bà hoàng thời Nguyễn là một trong những giá trị tạo hình đặc sắc của dân tộc.

NCS Trần Thị Hoài Diễm

Luận án là công trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính hệ thống về nghệ thuật trang trí hoa văn trên đá, ngôn ngữ tạo hình của chạm khắc trang trí trên đá qua những công trình lăng tẩm của các bà hoàng tiêu biểu. Luận án đã trình bày và lý giải một số luận điểm về nghệ thuật trang trí hoa văn trên đá tại lăng của các bà hoàng thời Nguyễn.

Luận án cũng nêu lên được những cơ sở học thuật phục vụ cho việc nghiên cứu, công việc phục chế, trùng tu các di tích, các tác phẩm nghệ thuật tại lăng của các bà hoàng thời Nguyễn.

Kết quả nghiên cứu của luận án có thể là tư liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các nhà quản lý, các chuyên gia bảo tồn…  góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị mỹ thuật thời Nguyễn, phát huy giá trị dòng chảy di sản văn hóa dân tộc.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Lâm Biền

Ngoài phần Mở đầu (5 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (11 trang) và Phụ lục (50 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và tổng quan về nghệ thuật chạm khắc đá (29 trang)

Chương 2: Đặc điểm chất liệu và các hình tượng tiêu biểu trong nghệ thuật chạm khắc đá tại lăng các bà hoàng thời Nguyễn (60 trang)

Chương 3: Giá trị của nghệ thuật chạm khắc đá tại lăng các bà hoàng thời Nguyễn (46 trang)

NCS. Trần Thị Hoài Diễm đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các nhà phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Trần Thị Hoài Diễm đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Trần Thị Hoài Diễm./.

NCS. chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.