Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Phạm Văn Luân

04 Tháng Bảy 2021          2451 lượt xem

14h00 ngày 30/06/2021, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Phạm Văn Luân với đề tài: Quản lý di tích lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch ở tỉnh Bến Tre, chuyên ngành: Quản lý văn hóa, mã số: 9319042, do PGS.TS Trần Văn Ánh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Bến Tre có hệ thống di tích lịch sử - văn hoá (DTLS-VH) phong phú nhưng chỉ có một số ít di tích là điểm đến du lịch, đem lại lợi ích cho cộng đồng.Ở Bến Tre một số di tích bước đầu tiếp cận du lịch như Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (DTNĐC), Di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre (DTĐK), Khu Lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định… Qua nghiên cứu cho thấy: di tích có thể tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng phải có cách quản lý di tích (QLDT) riêng thì mới tạo ra giá trị kinh tế, đem lại nguồn lợi bảo tồn di tích. Đây là lý do các nhà nghiên cứu hướng đến một mô hình chung về QLDT trong PTDL. Từ thực tiễn qua khảo sát 2 di tích điển hình ở Bến Tre gồm DTNĐC và DTĐK, việc tìm hiểu QLDT dưới góc nhìn di tích là thành tố tạo nên sản phẩm du lịch là cần thiết và rất có ý nghĩa cho địa phương, NCS Phạm Văn Luân đã chọn đề tài Quản lý di tích lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch ở tỉnh Bến Tre làm luận án tiến sĩ chuyên ngành quản lý văn hóa.

NCS Phạm Văn Luân (phía trên bên phải)

Luận án của NCS Phạm Văn Luân về Quản lý di tích lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch ở tỉnh Bến Tre là một đề tài mới, trên cơ bản không trùng lặp về đề tài và nội dung với các luận án đã bảo vệ và các công trình khoa học đã công bố cho đến thời điểm hiện nay.

Luận án đã tập hợp và phân tích tương đối toàn diện về các công trình nghiên cứu có liên quan đến đề tài luận án. Luận án đã nêu được thực trạng hoạt động quản lý di tích gắn với phát triển du lịch tại 2 di tích quốc gia đặc biệt của tỉnh Bến Tre, các tiêu chí đánh giá khá toàn diện và đầy đủ. Luận án đã vận dụng lý thuyết về quản lý di tích, lý thuyết về kinh tế học văn hóa...trên cơ sở đó đưa ra phương thức tổ chức và quản lý di tích, cung cấp những luận cứ khoa học về quản lý, hoạch định chính sách phát triển du lịch hiện nay. 

Luận án đã bổ sung cơ sở lý luận cho chuyên ngành Quản lý văn hóa về di tích, cụ thể là lý thuyết kinh tế học văn hóa trong quản lý di tích. Luận án đã xác định vai trò, giá trị đặc biệt của hệ thống di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Bến Tre trong bối cảnh phát triển du lịch làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa hiệu quả, bền vững, gắn với phát triển du lịch ở tỉnh Bến Tre hiện nay.

Bên cạnh đó, luận án đã đưa ra các giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý di tích gắn với phát triển du lịch, giúp các cơ quan quản lý, chính quyền các cấp, các nhà chuyên môn, doanh nghiệp đầu tư, du lịch tiếp cận định hướng hợp tác, khai thác phát triển du lịch trên cơ sở mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa quản lý di tích và phát triển du lịch.

Luận án là tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về chuyên ngành quản lý văn hóa. Đồng thời luận án có giá trị tham khảo đối với các nhà quản lý văn hóa, chính quyền địa phương trong công tác quản lý di tích gắn với phát triển du lịch.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Trần Văn Ánh, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (9 trang), Kết luận (3 trang), Tài liệu tham khảo (13 trang), và Phụ lục (113 trang), nội dung luận án được chia thành 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và thực tiễn (55 trang).

Chương 2: Thực trạng quản lý DTLS-VH Bến Tre trong bối cảnh PTDL (50 trang).

Chương 3: Đề xuất giải pháp tăng cường quản lý DTLS-VH gắn với PTDL ở Bến Tre (42 trang).

NCS Phạm Văn Luân đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Phạm Văn Luân đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý văn hóa cho NCS Phạm Văn Luân./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.