Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Ngô Thị Hồng Giang

11 Tháng Mười 2019          499 lượt xem

Chiều ngày 09/10/2019, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Ngô Thị Hồng Giang với đề tài: Truyền thuyết Thánh Gióng đặc điểm và giá trị văn hóa, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do GS.TS Kiều Thu Hoạch hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Thánh Gióng là một trong “Tứ bất tử” của người Việt, đã có nhiều tác giả viết về Thánh Gióng từ những góc nhìn khác nhau. Năm 2010, hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Căn cốt làm nên di sản hội Gióng chính là những truyền thuyết về Thánh Gióng song nhìn từ góc độ văn hóa học hệ thống truyền thuyết này vẫn có những khoảng trống cần quan tâm. Trước thực trạng trên, NCS lựa chọn đề tài: Truyền thuyết Thánh Gióng - Đặc điểm và giá trị văn hóa làm đề tài nghiên cứu luận án tiến sĩ.

NCS. Ngô Thị Hồng Giang

Luận án đã làm rõ sức sống của truyền thuyết Thánh Gióng, phân tích các đặc điểm và giá trị của truyền thuyết Thánh Gióng như một hiện tượng văn hóa góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị của truyền thuyết Thánh Gióng trong bối cảnh xã hội Việt Nam đương đại.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học

Luận án nghiên cứu, tìm hiểu các đặc điểm của truyền thuyết Thánh Gióng trong đời sống văn hóa xã hội Việt Nam qua các văn bản và diễn ngôn dân gian. Kết quả nghiên cứu của luận án góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân nói chung và người dân ở các khu vực có lưu truyền và thờ tự Thánh Gióng nói riêng, nêu cao ý nghĩa, tinh thần xây dựng đất nước cho thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam hiện nay, đồng thời nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn của cha ông ta.

Ngoài phần mở đầu (7 trang), kết luận (3 trang), tài liệu tham khảo (15 trang), phụ lục (32 trang) nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1. Tổng quan lịch sử nghiên cứu và cơ sở lý luận (29 trang).

Chương 2. Các đặc điểm của truyền thuyết Thánh Gióng (44 trang).

Chương 3. Các giá trị của truyền thuyết Thánh Gióng (39 trang).

Chương 4. Truyền thuyết Thánh Gióng và việc bảo tồn phát huy giá trị trong xã hội đương đại (32 trang).

NCS Ngô Thị Hồng Giang đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Ngô Thị Hồng Giang đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Ngô Thị Hồng Giang./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Phạm Dung

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.