Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Văn Tú

23 Tháng Mười Hai 2020          37 lượt xem

Sáng ngày 18/12/2020, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Văn Tú với đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học Việt Nam (Trường hợp Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội và Văn miếu Mao Điền, Hải Dương), chuyên ngành: Quản lý Văn hóa, mã số: 9319042, do PGS.TS Phạm Thị Thu Hương hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Trong những năm gần đây, nhiều di tích lịch sử đã được quan tâm đầu tư, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị, đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa về xã hội và kinh tế. Đặc biệt di tích Nho học (DTNH) gắn với nền giáo dục khoa cử Việt Nam, là biểu tượng, là minh chứng cho truyền thống hiếu học, khoa bảng của dân tộc. Việc phát huy giá trị của di tích Nho học nhằm giáo dục truyền thống hiếu học, bồi dưỡng nhân cách con người góp phần vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước, tạo nguồn lực cho việc xây dựng đất nước hiện đại trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích Nho học vẫn còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa xứng với tiềm năng và giá trị của di tích. Các hoạt động này chưa được tổ chức thành hệ thống và cũng chưa đánh giá được hiệu quả. Việc tu bổ, tôn tạo các di tích Nho học, không chỉ gặp khó khăn trong việc huy động kinh phí, thống nhất về chủ trương đầu tư, mà còn gặp phải những câu hỏi đặt ra: Di tích Nho học có vai trò, giá trị thế nào đối với văn hóa, giáo dục, kinh tế, có cần thiết phải tiếp tục tu bổ, tôn tạo trong giai đoạn hiện nay không? Việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học thực hiện theo định hướng như thế nào? Có hay không sự khác biệt trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học và các di tích khác? Giải pháp nào cho nhà quản lý các di tích Nho học nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hiệu quả, góp phần thực hiện thành công chiến lược xây dựng xã hội học tập, xây dựng nền kinh tế trí thức trong xã hội hiện đại?...

Cho đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu nào thể hiện đầy đủ nền tảng lý luận và tổng kết kinh nghiệm thực tiễn quá trình bảo tồn và phát huy giá trị của di tích Nho học. Chính vì vậy, NCS Nguyễn Văn Tú đã lựa chọn đề tài nghiên cứu “Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học Việt Nam (Trường hợp Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội; Văn miếu Mao Điền, Hải Dương)” làm luận án tiến sỹ của mình nhằm đưa ra các giải pháp, giải quyết các vấn đề còn bất cập trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị các di tích Nho học, góp phần giúp các nhà quản lý văn hóa có định hướng và giải pháp để bảo tồn, tôn tạo DTNH bền vững, hiệu quả.

NCS Nguyễn Văn Tú

Luận án đã nghiên cứu, đánh giá thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học nói chung, di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám (VMQTG), Văn Miếu Mao Điền (VMMĐ) nói riêng một cách khoa học, khách quan. Từ đó, luận án đã chỉ ra được những ưu điểm, những tồn tại của hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị hai di tích Nho học VMQTG và VMMĐ.

Luận án có thể bổ sung thêm cơ sở lý luận cho chuyên ngành Quản lý Văn hóa về quản lý di tích Nho học và chỉ ra vai trò, giá trị đặc biệt của hệ thống di tích Nho học trong nền văn hóa, giáo dục hiện nay.

Những kết quả nghiên cứu đạt được sẽ làm cơ sở để định hướng những mục tiêu, các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học nói chung, đề ra giải pháp bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả di tích VMQTG, VMMĐ hiện nay nói riêng. Bên cạnh đó, luận án sẽ góp phần giúp các nhà quản lý có thể tham khảo để quản lý di tích Nho học một cách khoa học, bảo tồn bền vững, tạo động lực cho việc phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần không nhỏ cho việc hội nhập văn hóa thành công.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hương, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (08 trang), Kết luận (04 trang), Phụ lục (50 trang), Tài liệu tham khảo (14 trang), nội dung luận án được chia thành 03 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nho học và tổng quan về di tích Nho học (54 trang).

Chương 2. Thực trạng hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Văn miếu Mao Điền (61 trang).

Chương 3: Định hướng và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tồn phát huy giá trị di tích Nho học hiện nay (39 trang).

NCS Nguyễn Văn Tú đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Văn Tú đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý Văn hóa cho NCS Nguyễn Văn Tú./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin: Lã Lương

Ảnh: Nguyễn Thanh

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.