Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Hòa

08 Tháng Tư 2021          1586 lượt xem

Chiều ngày 06/04/2021, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Thị Hòa với đề tài: Nghệ thuật tranh minh họa tạp chí “Những người bạn cố đô Huế”, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Đoàn Thị Mỹ Hương hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Tạp chí Bulletin des amis du vieux Hue (BAVH) được in ấn và phát hành vào những năm đầu thế kỷ XX (Chính quyền thuộc địa Pháp do nhà cầm quyền đã in ấn phát hành nhằm mục đích phát triển “dân trí” cho người Việt). Tạp chí có nhiều tranh minh họa, mỗi kỳ tùy thuộc vào yêu cầu nội dung bài viết và chủ đề nghiên cứu do chủ bút đặt ra mà tranh minh họa được thể hiện khác nhau, sử dụng phương pháp khác nhau, phản ánh tính đa dạng trong sáng tạo nghệ thuật. Tạp chí BAVH đã ghi nhận sự hiện diện của lớp họa sỹ minh họa sách báo, tôn vinh giá trị nghệ thuật của các công trình mỹ thuật và văn hóa Huế.

Thực trạng gần đây cho thấy, tranh minh họa Tạp chí BAVH đang xuống cấp, không còn vẻ đẹp nguyên bản phản ánh giá trị nghệ thuật như thời kỳ đầu. Tạp chí BAVH là tài liệu quý, là ấn phẩm đặc sắc cần được bảo vệ, quan tâm và nghiên cứu nhằm bảo tồn, lưu giữ bản sắc văn hóa, phát huy những giá trị mới đối với lịch sử mỹ thuật Huế, Việt Nam... Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu chuyên biệt về nghệ thuật tạo hình của tranh minh họa trong tạp chí BVAH. Chính vì vậy NCS Nguyễn Thị Hòa đã lựa chọn hướng nghiên cứu Nghệ thuật tranh minh họa tạp chí “Những người bạn cố đô Huế” làm đề tài luận án tiến sĩ.

NCS Nguyễn Thị Hòa

Luận án là công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành về nghệ thuật tranh minh họa, đề cập đến đặc điểm tạo hình, giá trị nghệ thuật trong tương quan với các tranh minh họa cùng thời điểm. Luận án góp phần làm sáng tỏ các nhận định trong nội dung nghiên cứu như: Quá trình giao lưu văn hóa Việt – Pháp tác động như thế nào đến đặc điểm tạo hình trong tranh minh họa của BAVH? Tranh minh họa tạp chí BAVH thể hiện giá trị nghệ thuật như thế nào? Tranh minh họa BAVH có vị trí và vai trò như thế nào trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam?...

Luận án góp thêm điểm mới nghiên cứu về nghệ thuật tranh minh họa theo góc độ nghệ thuật học, phân tích về ngôn ngữ tạo hình, những yếu tố ảnh hưởng từ tạo hình phương Tây hình thành giá trị nghệ thuật hiện đại. Qua đó xác định vị trí của tranh minh họa trong chuyên ngành lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Kết quả nghiên cứu của luận án là nguồn tư liệu hữu ích đối với các nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật tham khảo.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Đoàn Thị Mỹ Hương, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (6 trang), Kết luận (4 trang), Tài liệu tham khảo (13 trang), Phụ lục (75 trang), nội dung luận án được chia thành 4 chương:

Chương 1: Tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát về tạp chí “Những người bạn cố đô Huế” (34 trang)

Chương 2: Nhận diện các thể loại tranh minh họa trong tạp chí “Những người bạn cố đô Huế” (33 trang)

Chương 3: Đặc điểm tạo hình tranh minh họa trong tạp chí “Những người bạn cố đô Huế” (33 trang)

Chương 4: Bàn luận về nghệ thuật tranh minh họa trong tạp chí “Những người bạn cố đô Huế” (39 trang)

NCS Nguyễn Thị Hòa đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Thị Hòa đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Nguyễn Thị Hòa./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.