Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Vũ Huyền Trang

11 Tháng Năm 2021          1085 lượt xem

Chiều ngày 06/05/2021, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Vũ Huyền Trang với đề tài: Nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802 – 1945), chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Đoàn Thị Tình hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Trong tiến trình hình thành và phát triển nền mỹ thuật Việt Nam, lịch sử đã ghi nhận “Huế, một công trình vĩ đại”. Lễ phục cung đình cũng là một trong những yếu tố phản ánh dấu ấn văn hóa góp phần tạo nên bản sắc phong phú đa dạng của di sản trang phục dân tộc Việt Nam. Nghiên cứu nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn là đi tìm lại những tinh hoa, giá trị tinh thần, giá trị thẩm mỹ qua những biểu hiện về nội dung và hình thức của yếu tố mật độ, bố cục, hình tượng, hoa văn - họa tiết trang trí, màu sắc...

Lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802 - 1945) là những tác phẩm nghệ thuật của người xưa với sự kết hợp tinh tế của tạo hình trang trí và kỹ thuật may, thêu, dệt đã tạo lên một không gian chuyên biệt mang đậm dấu ấn của mỹ thuật cung đình triều Nguyễn.

Cho tới nay, còn khá nhiều nguồn sử liệu, tư liệu hình ảnh, những di sản về lễ phục cung đình triều Nguyễn được lưu giữ lại. Từ đầu thế kỉ XX đến nay, có nhiều nguồn tài liệu phong phú về tổng quan mỹ thuật thời Nguyễn được nghiên cứu ở nhiều góc độ như lịch sử mỹ thuật, khảo cổ học, văn hóa học, sân khấu điện ảnh, kiến trúc. Tuy nhiên, các công trình này không đi sâu nghiên cứu về tạo hình trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn. Đặc biệt là nghiên cứu nghệ thuật học dưới góc độ tiếp cận nghiên cứu liên ngành để chỉ ra giá trị nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn. Khoảng trống này cũng chính là hướng đi mới mà NCS Vũ Huyền Trang lựa chọn đề tài Nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802-1945) làm luận án tiến sỹ.

NCS Vũ Huyền Trang

Luận án đã bổ khuyết cho những nghiên cứu sâu vào nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục triều Nguyễn, phản ánh rõ diện mạo nền mỹ thuật cung đình triều Nguyễn được sắp đặt trên áo lễ phục. Bên cạnh đó, luận án đã đưa ra những luận điểm mới thông qua các dấu ấn nghệ thuật trang trí tạo hình trên áo lễ phục hàm chứa ý nghĩa biểu tượng văn hóa dân tộc. Trên cơ sở đó, luận án cũng đã đánh giá, giải mã biểu tượng mỹ thuật truyền thống, đây là một điều hết sức cần thiết trong xu thế phát triển của đời sống văn hóa hiện đại trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu về giao lưu văn hóa.

Luận án đã xác định vai trò của đồ án trang trí đối việc hình thành diện mạo lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802 - 1945); Xác định vai trò của nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn đối với việc hình thành nên diện mạo phong cách mỹ thuật thời Nguyễn; Luận án sẽ là cơ sở khoa học để phục vụ cho việc nghiên cứu, phát hiện, phục dựng hệ thống lễ phục cung đình triều Nguyễn. Ngoài ra, luận án còn là tài liệu tham khảo cho công tác bảo tồn các giá trị văn hoá phi vật thể của quần thể di tích cố đô Huế và cho việc vận dụng nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy chuyên ngành, liên ngành, liên quan đến nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn nói riêng, mỹ thuật triều Nguyễn nói chung.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

PGS.TS Đoàn Thị Tình, người hướng dẫn khoa học

Ngoài phần Mở đầu (8 trang), Kết luận (3 trang), Tài liệu tham khảo (10 trang), và Phụ lục (139 trang), nội dung luận án được chia thành 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và khái quát nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802 -1945) (47 trang).

Chương 2: Nghiên cứu nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802 - 1945) (49 trang).

Chương 3: Nhận diện nghệ thuật trang trí trên áo lễ phục cung đình triều Nguyễn (1802 - 1945) (41 trang).

NCS Vũ Huyền Trang đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của các phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Vũ Huyền Trang đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên có mặt tại Hội đồng đã bỏ phiếu công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Vũ Huyền Trang./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.