Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Đức Thắng

06 Tháng Ba 2017          537 lượt xem

Chiều ngày 24/2/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Đức Thắng với đề tài Hoạt động biểu diễn nghệ thuật ca trù của một số câu lạc bộ, giáo phường tại Hà Nội, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số 62 31 06 40, do PGS.TS. Bùi Hoài Sơn và TS. Nguyễn Văn Lưu hướng dẫn.

Cho đến nay, ca trù mới chỉ được nghiên cứu ở khía cạnh di sản, khía cạnh nghệ thuật, âm nhạc trong khi những hệ thống lý thuyết liên quan đến những biến đổi tổ chức giáo phường, câu lạc bộ (CLB) gắn với những hoạt động trình diễn vẫn còn có một khoảng trống nhất định, hầu như chưa là đối tượng nghiên cứu chuyên sâu của một công trình hay chuyên luận nào, đặc biệt từ khi ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp năm 2009.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, khi kinh tế phát triển, thương mại năng động, đa chiều, văn hóa đa dạng và phức tạp, nhiều giáo phường, CLB ca trù đã mạnh dạn tiên phong trong việc phát huy giá trị di sản thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ca trù tới du khách bằng cách tổ chức các buổi biểu diễn, chủ yếu theo các tour đã đặt trước. Đó cũng chính là một trong những lý do quan trọng để NCS lựa chọn các CLB, giáo phường khu vực nội thành Hà Nội làm đối tượng nghiên cứu của luận án.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Luận án đã hệ thống hóa cơ sở lý luận về hoạt động trình diễn ca trù, nghiên cứu về các tổ chức câu lạc bộ, giáo phường xưa và nay, để từ đó tổng hợp, so sánh, đánh giá và đưa ra quan điểm, biện pháp bảo vệ, trao truyền di sản ca trù.

Luận án cũng nghiên cứu thực trạng phát huy giá trị di sản ca trù và những biến đổi qua hoạt động trình diễn nghệ thuật ca trù của các câu lạc bộ, giáo phường tại Hà Nội, qua đó đề xuất, bàn luận mô hình hoạt động trình diễn cụ thể cho các câu lạc bộ, giáo phường ở nội thành Hà Nội.

NCS. Nguyễn Đức Thắng

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (4 trang), các danh mục, bảng biểu, phụ lục và tài liệu tham khảo (8 trang), nội dung chính của luận án được kết cấu thành 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và tổng quan tình hình nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu (43 trang)

Chương 2: Truyền thống và biến đổi của một số giáo phường, câu lạc bộ tại Hà Nội trong trình diễn nghệ thuật ca trù (30 trang)

Chương 3: Những vấn đề đang đặt ra trong hoạt động của một số giáo phường, câu lạc bộ biểu diễn ca trù ở Hà Nội từ năm 2009 đến nay (46 trang)

Luận án không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có ý nghĩa về mặt thực tiễn ở việc góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản ca trù thông qua trao truyền, sáng tạo của các chủ thể văn hóa và thông qua hoạt động trình diễn nghệ thuật ca trù. Những kết quả khoa học này có thể được các cơ quan quản lý về di sản văn hóa ở Hà Nội sử dụng cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản ca trù. Ngoài ra, luận án còn hướng tới việc thử nghiệm xây dựng mô hình câu lạc bộ, giáo phường phù hợp trong bối cảnh hiện nay để vừa phát huy, quảng bá vừa bảo tồn được giá trị của di sản.

Ba nhà khoa học phản biện luận án

NCS. Nguyễn Đức Thắng đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, trao đổi của một số vị cử tọa có mặt trong hội đồng, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Nguyễn Đức Thắng trả lời các câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS. Nguyễn Đức Thắng./.

NCS chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô

Tin: Thanh Nga

Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.