Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Hoàng Chương

09 Tháng Ba 2017          623 lượt xem

Sáng ngày 25/2/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Hoàng Chương với đề tài Xã hội hóa hoạt động sân khấu kịch công lập ở Việt Nam, chuyên ngành: Quản lý văn hóa, mã số 62 31 06 42, do GS.TS. Lê Thị Hoài Phương hướng dẫn.

Xã hội hóa (XHH) các hoạt động văn hóa, trong đó có lĩnh vực nghệ thuật sân khấu là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phù hợp với quy luật phát triển tất yếu của hoạt động văn hóa nghệ thuật thời kỳ đất nước đổi mới. Cơ chế bao cấp toàn phần cho các đơn vị nghệ thuật sân khấu kịch công lập là nguyên nhân cơ bản làm cho đời sống sân khấu kịch nhiều năm qua lâm vào tình trạng khủng hoảng khán giả… XHH các đơn vị nghệ thuật sân khấu kịch công lập là vấn đề cấp thiết, cần phải triển khai sớm bằng nhiều hình thức.

Từ những yêu cầu thực tiễn NCS đã lựa chọn đề tài Xã hội hóa hoạt động sân khấu kịch công lập ở Việt Nam nhằm tìm ra những giải pháp thực hiện XHH hoạt động của các đơn vị sân khấu kịch công lập tại Việt Nam trong tiến trình đất nước đổi mới và hội nhập.

 

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Luận án đã hệ thống hóa và làm sáng tỏ thêm các vấn đề lý luận về xã hội hóa hoạt động văn hóa nói chung, xã hội hóa hoạt động sân khấu kịch nói riêng, khái lược các phương thức quản lý hoạt động nghệ thuật sân khấu ở nước ta qua các thời kỳ, đánh giá thực trạng xã hội hóa các đơn vị sân khấu kịch công lập trong mối tương quan so sánh với XHH hoạt động sân khấu kịch ở Tp. HCM, từ đó xác định lộ trình XHH hoạt động sân khấu kịch công lập.

Luận án cũng tìm hiểu một số kinh nghiệm về quản lý hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng của một số nước vận hành theo cơ chế thị trường trước Việt Nam để rút ra những bài học hữu ích, đồng thời khuyến nghị và đưa ra một số mô hình nhằm thực hiện hiệu quả quá trình XHH hoạt động sân khấu kịch công lập.

NCS. Nguyễn Hoàng Chương

Ngoài phần Mở đầu (19 trang), Kết luận (05 trang), Tài liệu tham khảo (10 trang) và Phụ lục (64 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Một số vấn đề lý luận về xã hội hóa hoạt động văn hóa và khái lược các phương thức quản lý hoạt động nghệ thuật sân khấu (33 trang)

Chương 2: Thực trạng quản lý và xã hội hóa hoạt động sân khấu kịch ở Việt Nam (37 trang)

Chương 3: Những bài học về xã hội hóa hoạt động nghệ thuật sân khấu và khuyến nghị (31 trang)

Kết quả nghiên cứu của luận án góp phần giúp các nhà hoạch định chính sách hoàn thiện chính sách XHH hoạt động văn hóa nghệ thuật, các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị sân khấu kịch có cơ sở để tham khảo và xây dựng đề án phát triển mô hình XHH hiệu quả trong thời gian tới.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

NCS. Nguyễn Hoàng Chương đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học còn lại trong Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Nguyễn Hoàng Chương đã trả lời các câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 7/7 thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý văn hóa cho NCS. Nguyễn Hoàng Chương./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Thanh Nga

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.