Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Lê Anh Tuấn

11 Tháng Bảy 2017          479 lượt xem

Chiều ngày 03/07/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Lê Anh Tuấn với đề tài: Cột Xơnur trong đời sống văn hóa - tín ngưỡng của dân tộc Cơtu ở tỉnh Quảng Nam, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 62 31 06 40, do GS.TS. Nguyễn Chí Bền hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Cột Xơnur là tác phẩm điêu khắc đặc sắc trên góc độ mỹ thuật, gắn liền với đời sống văn hóa và tín ngưỡng, phản ánh những giá trị văn hóa tộc người, trở thành một biểu tượng văn hóa quan trọng của người Cơtu. 

Trong không gian cấu trúc làng, Xơnur gắn với chức năng trung tâm nghi lễ hiến sinh, một tín ngưỡng quan trọng nhất của người Cơtu trước đây cũng như hiện nay.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội của người Cơtu hiện nay có nhiều thay đổi đã tác động đến Xơnur cả trên khía cạnh tạo hình lẫn tính thiêng dẫn đến thay đổi trong quan niệm, thực hành và nhận thức đối với vai trò của cột Xơnur. Thực trạng này đặt ra sự cần thiết nghiên cứu một cách hệ thống và chuyên sâu hơn nhằm đưa ra những nhận định và nhận thức bảo tồn và phát huy giá trị của Xơnur về mặt mỹ thuật tạo hình cũng như giá trị tâm linh, ý nghĩa xã hội. Đó là lý do NCS. Lê Anh Tuấn đã lựa chọn đề tài: Cột Xơnur trong đời sống văn hóa - tín ngưỡng của dân tộc Cơtu ở tỉnh Quảng Nam làm nội dung nghiên cứu.

NCS. Lê Anh Tuấn

Luận án đã nghiên cứu một cách hệ thống, làm rõ hơn ý nghĩa và vai trò biểu tượng của cột Xơnur trong nghi lễ hiến sinh đối với đời sống văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc Cơtu. Cột Xơnur có vai trò quan trọng của các nghi lễ hiến sinh trâu, là vật hiến tế bậc nhất trong những lễ hội quy mô lớn, gắn liền với sự hưng vong của cộng đồng Cơtu. Cột Xơnur là trung tâm của các nghi lễ hiến sinh, xung quanh diễn ra nhiều hoạt động cúng tế, diễn xướng, lễ phục truyền thống, ẩm thực mang đậm bản sắc Cơtu.

Luận án đã đóng góp những luận cứ khẳng định ý nghĩa biểu tượng của Xơnur đối với đời sống tâm linh và xã hội; đưa ra những nhận định về biến đổi và sự cần thiết phải bảo tồn và phát huy các giá trị Xơnur trong bối cảnh hiện nay cũng như duy trì lễ hội đâm trâu hợp lý, đáp ứng nhu cầu tinh thần và tín ngưỡng của đồng bào Cơtu.

Ngoài phần Mở đầu (08 trang), Kết luận (03 trang), Tài liệu tham khảo (13 trang), nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý thuyết vận dụng và khái quát về dân tộc Cơtu (32 trang)

Chương 2: Cột Xơnur và nghệ thuật tạo hình của người Cơtu (37 trang)

Chương 3: Cột Xơnur và đời sống tín ngưỡng của người Cơtu (37 trang)

Chương 4: Một số biến đổi của cột Xơnur trong đời sống Văn hóa – tín ngưỡng của người Cơtu hiện nay (33 trang)

NCS. Lê Anh Tuấn đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Lê Anh Tuấn đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS. Lê Anh Tuấn./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin: Lã Lương

Ảnh: Thanh Nga

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.