Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Thị Kim Quế

21 Tháng Bảy 2017          368 lượt xem

Chiều ngày 14/07/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Thị Kim Quế với đề tài: Văn hóa làng nghề ở Nam Định, truyền thống và biến đổi (Nghiên cứu trường hợp làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên và làng nghề đúc đồng Tống Xá, huyện Ý Yên), chuyên ngành: Văn hóa dân gian, mã số: 62 22 01 30, do PGS.TS. Bùi Quang Thanh hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Nam Định là một tỉnh ven biển phía Đông Nam châu thổ sông Hồng, là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội, thuận lợi cho các làng nghề thủ công truyền thống tồn tại và phát triển đến ngày nay.

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển về kinh tế, chính trị, xã hội khá mạnh mẽ, công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng ngày càng được mở rộng kéo theo sự biến đổi văn hóa ở các làng nghề thủ công truyền thống. Việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được lưu giữ tại các làng nghề thủ công trong cả nước nói chung, tại Nam Định nói riêng đang được đặt ra một cách cấp thiết. Với mong muốn vượt qua mọi thách thức của điều kiện lịch sử xã hội, các làng nghề thủ công đã tiếp thu những tinh hoa văn hóa thế giới mà không để bị “đồng hóa” và còn liên tục phát huy sáng tạo, giữ được những nét riêng của làng nghề.

Vì vậy, NCS. Trần Thị Kim Quế đã lựa chọn đề tài: Văn hóa làng nghề ở Nam Định, truyền thống và biến đổi (Nghiên cứu trường hợp làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên và làng nghề đúc đồng Tống Xá, huyện Ý Yên) làm nội dung nghiên cứu nhằm góp một phần vào việc gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy giá trị của văn hóa làng nghề.

Luận án đã xác lập cơ sở lý luận về làng, nghề, làng nghề, văn hóa làng, văn hóa làng nghề; nghiên cứu sâu về văn hóa dân gian và văn hóa dân gian làng nghề, trên cơ sở đó, xác định các thành tố văn hóa dân gian làng nghề. Từ đó luận án tập trung nghiên cứu về văn hóa làng nghề ở Nam Định, truyền thống và biến đổi thông qua các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của hai làng nghề: Làng nghề đúc đồng Tống Xá và làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên. 

NCS. Trần Thị Kim Quế

Có thể nói, luận án là một công trình nghiên cứu khá đầy đủ, có hệ thống về thực trạng và biến đổi văn hóa làng nghề truyền thống ở Nam Định. Các tư liệu trong luận án thể hiện rõ sự tương tác giữa hai yếu tố văn hóa làng nghề, truyền thống và biến dổi cùng những vấn đề đặt ra hiện nay. Sự hỗ trợ tương tác này sẽ là một bài toán cần giải quyết trong các địa bàn có mô hình phát triển tương đồng như Nam Định.

Kết quả nghiên cứu của luận án là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích giúp các cấp, các ngành hoạch định chính sách tạo điều kiện phát triển làng nghề ở Nam Định nói riêng, các làng nghề thủ công truyền thống trên cả nước nói chung.

Ngoài phần Mở đầu (07 trang), Kết luận (03 trang), Tài liệu tham khảo (08 trang) và Phụ lục (48 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận, khái quát về làng nghề truyền thống ở tỉnh Nam Định (41 trang)

Chương 2: Thực trạng văn hóa truyền thống làng nghề tỉnh Nam Định (Nghiên cứu làng nghề La Xuyên và làng nghề Tống Xá, huyện Ý Yên (53 trang)

Chương 3: Sự vận động và biến đổi của văn hóa làng nghề truyền thống tỉnh Nam Định (36 trang)

NCS. Trần Thị Kim Quế đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Trần Thị Kim Quế đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa cho NCS. Trần Thị Kim Quế.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.