Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Đình Quả

09 Tháng Tám 2017          490 lượt xem

Chiều ngày 07/08/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Đình Quả với đề tài: Nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai giai đoạn đầu thế kỷ XX đến năm 2015, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 62 21 01 01, do PGS.TS. Nguyễn Xuân Tiên hướng dẫn.

Quang cảnh Hội đồng chấm luận án tiến sĩ

Nghệ thuật trang trí gốm luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng giá trị thẩm mỹ của sản phẩm gốm. Nghệ thuật trang trí luôn thể hiện bản sắc và quan niệm về cuộc sống của một dân tộc hay vùng miền nào đó. Khi nhìn vào các họa tiết trang trí hay màu sắc của sản phẩm, người xem có thể phán đoán hoặc khẳng định nó được sản xuất ở đâu và sản xuất vào thời điểm nào…

Trang trí gốm Biên Hòa rất phong phú về hoa văn, mỗi một loại gốm đều áp dụng những họa tiết trang trí có tính chung và rất riêng của vùng miền. Trên sản phẩm gốm Biên Hòa, hoa văn dân gian luôn được dùng làm họa tiết để bố cục trang trí, ngoài những cái riêng, người thiết kế trang trí gốm không thể thoát khỏi cái chung của vùng miền và sự tiếp biến, giao lưu văn hóa.

Việc nghiên cứu và tổng hợp các yếu tố làm nên vẻ đẹp của nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa là rất cần thiết đối với thương hiệu nổi tiếng trong nền mỹ thuật ứng dụng Việt Nam. Trước tình hình đó, NCS. Trần Đình Quả đã lựa chọn đề tài: Nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai giai đoạn đầu thế kỷ XX đến năm 2015 làm nội dung nghiên cứu nhằm nghiên cứu lịch sử hình thành, chủ đề sáng tạo và các giai đoạn phát triển của nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa.

NCS. Trần Đình Quả

Luận án đã nghiên cứu tổng hợp các phong cách, đặc điểm và những thành tựu sáng tạo của nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa trải qua từng thời kỳ từ đầu thế kỷ XX đến năm 2015.  Luận án khẳng định và làm rõ những giá trị nghệ thuật trong các đồ án trang trí gốm Biên Hòa, vị trí của nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa trong tiến trình mỹ thuật ứng dụng Việt Nam, từ đó đề ra một số yêu cầu cần thiết trong thiết kế gốm ngày nay.

Nghiên cứu nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai là hướng đi cần thiết cho việc nghiên cứu lý luận của lịch sử mỹ thuật giai đoạn từ đầu thế kỷ XX đến năm 2015. Luận án đã đề cập đến các vấn đề về hoa văn trang trí, sử dụng men màu, hình thức trang trí v.v… Bên cạnh đó, luận án cũng nghiên cứu sâu vào những yếu tố tạo nên vẻ đẹp, tìm hiểu và phân tích những giá trị thẩm mỹ, nhằm đưa ra một cái nhìn toàn diện về nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa.

Về thực tiễn, nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai đang đặt ra nhiều vấn đề cần được quan tâm. NCS. Trần Đình Quả đã có những luận điểm mới có tác dụng trong việc phát triển nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa.

Từ kết quả nghiên cứu, luận án sẽ là nguồn tài liệu tham khảo, nghiên cứu chung cho chuyên ngành. Đây sẽ là tài liệu quan trọng cho việc biên soạn giáo án, giáo trình phục vụ đào tạo về lĩnh vực nghệ thuật trang trí gốm và tiến trình mỹ thuật ứng dụng Việt Nam.

Các ủy viên phản biện luận án

Ngoài phần Mở đầu (09 trang), Kết luận (06 trang), Tài liệu tham khảo (10 trang) và Phụ lục và hình ảnh minh họa (34 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận và sự hình thành, phát triển của nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai (36 trang)

Chương 2: Đặc trưng nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai giai đoạn đầu thế kỷ XX đến năm 2015 (38 trang)

Chương 3: Giá trị nghệ thuật và những yếu tố cần thiết trong nghệ thuật trang trí gốm Biên Hòa tỉnh Đồng Nai hiện nay (30 trang)

NCS. Trần Đình Quả đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Trần Đình Quả đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS. Trần Đình Quả./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 38569162 - (84-4) 35111095.     Fax: (84-4) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.