Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Thúy Nga

27 Tháng Mười 2017          521 lượt xem

Chiều ngày 25/10/2017, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Nguyễn Thúy Nga với đề tài: Di sản múa Chăm qua một số tác phẩm điêu khắc Chăm Pa, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 62 31 06 40, do GS.TS Lê Ngọc Canh hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Cũng như nhiều tộc người khác trong khu vực Đông Nam Á, người Chăm Pa xưa và người Chăm hiện nay rất yêu thích múa và múa đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu vắng trong đời sống văn hóa của họ. Bên cạnh những vũ điệu dân gian đặc sắc của người Chăm hiện nay, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu cũng đã chú ý tới những tác phẩm điêu khắc cổ Chăm Pa với khá nhiều bức tượng, hình phù điêu thể hiện các vị thần và người trong các tư thế mang yếu tố múa. Tuy là bộ phận gắn liền với các công trình kiến trúc đền tháp cổ, nhưng các hiện vật chạm khắc này là cứ liệu quan trọng giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về nghệ thuật múa Chăm trong quá khứ. Nhận thấy những giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ của nghệ thuật múa Chăm Pa xưa là sản phẩm trí tuệ của tộc người Chăm cần phải được bảo lưu và phát huy, NCS. Nguyễn Thúy Nga đã lựa chọn đề tài Di sản múa Chăm qua một số tác phẩm điêu khắc Chăm Pa làm nội dung nghiên cứu.

NCS. Nguyễn Thúy Nga

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm tìm ra những nét tinh túy của nghệ thuật múa Chăm Pa hiện còn lưu dấu trên những tác phẩm điêu khắc Chăm, nhằm phục dựng và phát huy những giá trị của múa Chăm Pa xưa trên sân khấu đương đại Việt Nam. Luận án là tài liệu tham khảo hữu ích, phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập trong các chuyên ngành nghệ thuật múa ở Việt Nam.

Luận án đã sử dụng các phương pháp tiếp cận liên ngành trong văn hóa học. Trong đó sử dụng các phương pháp nghiên cứu: lịch sử, so sánh, hệ thống – phân loại để giải quyết các vấn đề đặt ra của luận án.

Qua nghiên cứu 24 tác phẩm điêu khắc có tạo hình, hình dáng múa, luận án đã chỉ ra ba đặc điểm nổi bật đó là: hình tượng múa với đường nét, tạo hình gấp khúc nhưng mềm mại; tạo hình múa theo quy tắc cân đối mang tính niêm luật; dùng cơ thể làm phương tiện biểu đạt thuyết sinh tồn.

Bên cạnh đó, luận án chỉ ra văn hóa, tôn giáo Ấn Độ đã nhanh chóng hòa nhập và chi phối tư duy sáng tạo của người Chăm. Tuy nhiên, với bản lĩnh, trí tuệ, tài năng sáng tạo, tư duy văn hóa, thẩm mỹ, người Chăm đã tạo dựng cho mình một nền văn hóa nghệ thuật múa độc đáo, mang đặc trưng văn hóa bản địa Chăm.

Luận án đã khẳng định giá trị thành công của các tác phẩm múa được xây dựng từ những hình ảnh, hình tượng múa trên điêu khắc Chăm Pa. Việc phục dựng lại hình ảnh các “vũ công hóa đá” nhằm góp phần quảng bá và phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho khán giả khi thưởng thức các tác phẩm múa, phản ánh văn hóa nghệ thuât Chăm Pa xưa.  

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Ngoài phần Mở đầu (07 trang), Kết luận (03 trang), Tài liệu tham khảo (07 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lí luận và lịch sử nghiên cứu (30 trang)

Chương 2: Những hình tượng múa trên điêu khắc Chăm Pa (38 trang)

Chương 3: Những bàn luận rút ra từ kết quả nghiên cứu (49 trang)

NCS. Nguyễn Thúy Nga đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS. Nguyễn Thúy Nga đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS. Nguyễn Thúy Nga./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin bài: Phương Thảo

Ảnh: Lã Lương

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.