Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Đắc Toàn

15 Tháng Ba 2018          564 lượt xem

Chiều ngày 09/03/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Đắc Toàn với đề tài: Nghệ nhân Quan họ Bắc Ninh trong đời sống văn hóa đương đại, chuyên ngành: Văn hóa học, mã số: 9229040, do PGS.TS Bùi Văn Tiến và TS Lê Thị Minh Lý hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang có những cơ chế, chính sách tôn vinh nghệ nhân như những “báu vật nhân văn sống” của quốc gia.

Tại Việt Nam, việc quan tâm đến nghệ nhân mới được thực hiện trong phạm vi khoảng hai thập niên gần đây và được thể hiện qua việc nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách từ trung ương đến địa phương. Việc tìm hiểu về Quan họ Bắc Ninh được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm dưới nhiều góc độ, phần lớn tập trung chủ yếu vào các thành tố như di tích, lịch sử hình thành, truyền thuyết, hình thức sinh hoạt, lề lối hát Quan họ, các làn điệu… mà chưa có nhiều công trình nghiên cứu đề cập, làm rõ đến yếu tố “nghệ nhân”, những con người bằng sức lao động của mình đã sáng tạo, truyền bá và trình diễn những làn điệu Quan họ của vùng đất Bắc Ninh. Kể từ thời điểm dân ca Quan họ được tổ chức UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2009) đến nay, vấn đề phải quan tâm đến nghệ nhân Quan họ càng đặt ra bức thiết hơn.

Vì vậy, NCS Nguyễn Đắc Toàn đã lựa chọn đề tài Nghệ nhân Quan họ Bắc Ninh trong đời sống văn hóa đương đại làm nội dung nghiên cứu với mong muốn tìm hiểu những con người dành cả cuộc đời của mình tham gia và góp phần gìn giữ bản sắc riêng của Quan họ Bắc Ninh.

NCS Nguyễn Đắc Toàn

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm phân tích, xác định được bản chất của nghệ nhân Quan họ Bắc Ninh, làm rõ vai trò của họ trong đời sống văn hóa địa phương cũng như trong việc truyền bá và giữ gìn giá trị của Quan họ hiện nay.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo, Danh mục công trình và Phụ lục, nội dung luận án gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý luận (35 trang)

Chương 2: Nghệ nhân trong sinh hoạt văn hóa Quan họ cổ truyền (23 trang)

Chương 3: Thực trạng nghệ nhân Quan họ trong đời sống văn hóa đương đại (22 trang)

Chương 4: Bàn luận vai trò và xu thế biến đổi trong sinh hoạt văn hóa Quan họ của nghệ nhân Quan họ Bắc Ninh (35 trang)

NCS Nguyễn Đắc Toàn đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Đắc Toàn đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Văn hóa học cho NCS Nguyễn Đắc Toàn./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

 

 

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.