Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Đỗ Xuân Phú

29 Tháng Sáu 2018          333 lượt xem

Chiều ngày 28/06/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Đỗ Xuân Phú với đề tài: Sơn truyền thống trong nghệ thuật trang trí Quần thể di tích cố đô Huế, chuyên ngành: Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, mã số: 9210101, do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Sơn truyền thống trong kiến trúc thời Nguyễn phản ánh sâu sắc tính thẩm mỹ của cung đình. Chúng không chỉ mang trong mình những giá trị to lớn về lịch sử, nghệ thuật mà còn chứa đựng cả văn hóa tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng dân gian…

Sơn truyền thống trong trang trí mỹ thuật cung đình Huế đã góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc và mang ý nghĩa nhân văn về Chân – Thiện – Mỹ rõ nét. Sơn truyền thống trong kiến trúc cố đô Huế có những sắc màu cổ kính, huyền ảo, ấm cúng làm nổi bật những họa tiết, hoa văn trang trí trong không gian vàng son tráng lệ của kinh thành Huế xưa.

Có thể khẳng định rằng sơn truyền thống chiếm vai trò rất quan trọng trong nghệ thuật tạo hình ở quần thể di tích cố đô Huế, tuy nhiên chưa có nhiều tác giả quan tâm, nghiên cứu chuyên sâu. Chính vì vậy, NCS Đỗ Xuân Phú đã lựa chọn đề tài Sơn truyền thống trong nghệ thuật trang trí Quần thể di tích cố đô Huế làm nội dung nghiên cứu đề tài luận án.

Mục đích nghiên cứu của luận án nhằm chứng minh và khẳng định sơn truyền thống trong nghệ thuật trang trí ở quần thể di tích cố đô Huế được tồn tại từ thế kỷ 19 đến nay. Luận án hướng đến xác lập những căn cứ khoa học và thực tiễn của sơn truyền thống để làm sáng tỏ giá trị thẩm mỹ qua kiến trúc, hiện vật và những kiểu thức trang trí được thăng hoa trong di tích cố đô Huế.

NCS Đỗ Xuân Phú

Trên cơ sở học hỏi, kế thừa những kết quả nghiên cứu và lý luận của những đề tài trước đó, luận án đã bước đầu tổng hợp, hệ thống và bổ sung cơ sở lý luận về sơn truyền thống thời Nguyễn.

Luận án tập trung phân tích và tìm ra cái đẹp của các công trình sử dụng sơn truyền thống trong nghệ thuật trang trí tại quần thể di tích cố đô Huế nhằm xác định giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình. 

Kết quả nghiên cứu của luận án góp thêm tiếng nói có luận cứ khoa học trong việc khẳng định giá trị của chất liệu sơn truyền thống và nghệ thuật trang trí, nhằm bảo tồn và phát huy các tác phẩm mỹ thuật có sử dụng sơn truyền thống.

Hội đồng phản biện, đánh giá luận án

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng

Ngoài phần Mở đầu (10 trang), Kết luận (7 trang), Tài liệu tham khảo (12 trang) và Phụ lục (35 trang), nội dung luận án gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận, tổng quan tình hình nghiên cứu về sơn truyền thống trong nghệ thuật trang trí quần thể di tích cố đô Huế (41 trang)

Chương 2: Những giá trị tiêu biểu nghệ thuật trang trí của sơn truyền thống trong  quần thể di tích cố đô Huế (49 trang)

Chương 3: Bàn luận về những giá trị của sơn truyền thống có tính khoa học trong nghệ thuật trang trí quần thể di tích cố đô Huế (39 trang)

NCS Đỗ Xuân Phú đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Đỗ Xuân Phú đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Nghệ thuật học cho NCS Đỗ Xuân Phú./.

Đại diện cơ quan NCS tặng hoa cơ sở đào tạo

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Tin, ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.