Tin tức đào tạo

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Nguyễn Đắc Thủy

25 Tháng Mười 2018          1260 lượt xem

Chiều ngày 23/10/2018, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Đắc Thủy với đề tài: Bảo vệ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan ở Phú Thọ, chuyên ngành: Quản lý văn hóa, mã số: 9319042, do TS Lê Thị Minh Lý và PGS.TS Từ Thị Loan hướng dẫn.

Hội đồng bảo vệ luận án

Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, ở đó đậm đặc các di sản văn hoá, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể. Với những giá trị đặc trưng và độc đáo, các di sản văn hóa phi vật thể ở Phú Thọ đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia dân tộc trở thành di sản chung của nhân loại: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ (năm 2012) Hát Xoan Phú Thọ (năm 2017) được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Các di sản trên đã đóng góp vào kho tàng di sản văn hoá quốc gia và thế giới, tạo nên bức tranh chung về đa dạng văn hoá. Tuy nhiên, vấn đề thực tiễn đang đặt ra là các di sản văn hóa phi vật thể sau khi được UNESCO ghi danh được bảo vệ thế nào? Làm thế nào để thực hiện Chương trình hành động quốc gia mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết với UNESCO khi nộp hồ sơ quốc gia trình UNESCO. Làm thế nào để phát huy giá trị di sản một cách bền vững? Chính vì vậy NCS chọn đề tài Bảo vệ và phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan ở Phú Thọ làm luận án tiến sĩ chuyên ngành Quản lý văn hóa với mong muốn làm sáng tỏ các luận điểm nêu trên.

NCS Nguyễn Đắc Thủy

Luận án khảo sát, phân tích, đánh giá hiện trạng công tác bảo vệ và phát huy hai di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Nghiên cứu một số kinh nghiệm quốc tế để rút ra những bài học gợi mở đối với việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể ở Phú Thọ. Từ những kết quả nghiên cứu thực trạng, đánh giá giá trị của di sản văn hoá phi vật thể ở Phú Thọ, thực trạng công tác quản lý, bảo vệ hai di sản này trong sự tác động của hoạt động du lịch, luận án đề xuất các biện pháp bảo tồn di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan một cách thiết thực.

Kết quả nghiên cứu của luận án cung cấp cơ sở khoa học, giúp tư vấn cho các nhà lãnh đạo quản lý định hướng, hoạch định chiến lược và thực thi chính sách bảo tồn hai di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hát Xoan và các di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn tỉnh Phú Thọ một cách bền vững.

Hội đồng phản biện luận án

Hướng dẫn khoa học: PGS.TS Từ Thị Loan và TS Lê Thị Minh Lý

Ngoài phần mở đầu (8 trang), kết luận (5 trang), tài liệu tham khảo (11 trang), phụ lục (96 trang), luận án bao gồm:

Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý luận (33 trang)

Chương 2: Nhận diện giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể ở Phú Thọ (19 trang)

Chương 3: Thực trạng bảo vệ và phát huy di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan ở Phú Thọ (31 trang)

Chương 4: Kinh nghiệm quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (21 trang)

Chương 5: Giải pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan (32 trang).

NCS Nguyễn Đắc Thủy đã trình bày tóm tắt nội dung luận án trước Hội đồng chấm luận án. Sau khi nghe ý kiến đánh giá, phân tích của ba vị phản biện khoa học, nghe ủy viên thư ký tổng hợp những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài Hội đồng về nội dung luận án, NCS Nguyễn Đắc Thủy đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Kết quả 100% thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu tán thành công nhận học vị Tiến sĩ Quản lý văn hóa cho NCS Nguyễn Đắc Thủy./.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng thày cô

Tin, ảnh: Phạm Dung

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.