Tin tức nghiên cứu

Phim Dân tộc học và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể

19 Tháng Mười Hai 2013          1669 lượt xem

Tối ngày 18/12/2013, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (Cộng hoà Pháp) (CNRS) trình chiếu hai bộ phim tài liệu “Lễ hội cầu mùa (dân tộc La Ha)” 29 phút và “Lễ cúng tổ tiên (dân tộc Lô Lô)” 23 phút tại Trung tâm Văn hóa Pháp số 24 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Buổi trình chiếu phim có sự tham dự của bà Catherine Balladur – Giám đốc hình ảnh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (Cộng hoà Pháp), ông Guy Devart – đạo diễn và GS.TS. Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đông đảo các cán bộ nghiên cứu Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và những khán giả quan tâm đến phim tài liệu.

Sự kiện trình chiếu phim lần này nằm trong chuỗi chương trình của dự án sản xuất, thực hiện và khai thác loạt phim tài liệu với tiêu đề “Việt Nam, những lễ hội và nghi thức tại một số dân tộc thiểu số” do VICAS phối hợp với CNRS, bắt đầu tiến hành từ năm 2005. VICAS và CNRS dự định đồng sản xuất 6 phim tài liệu 26’ do đạo diễn Guy Devart thực hiện về các dân tộc Tày, La Ha, Lô Lô, Kháng, Mường ở Việt Nam trên cơ sở dữ liệu của VICAS.

Kết thúc trình chiếu hai bộ phim tài liệu nói trên, là cuộc thảo luận với chủ đề “Làm thế nào để bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam?”. Khán giả được trao đổi với đạo diễn xung quanh việc dựng phim, làm phim và truyền tải thông điệp từ bộ phim. Các vấn đề về bảo tồn di sản văn hóa trong đó có vai trò của phim Dân tộc học được thảo luận với hai vị chủ tọa: bà Catherine Balladur và GS.TS. Nguyễn Chí Bền. Đa số các ý kiến đều tập trung thảo luận về cách thức bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam./.

Tin: Hoàng Hằng

Ảnh: Nguyễn Thanh

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.