Tin tức nghiên cứu

Thuyết trình chuyên đề “Công nghiệp văn hóa” của chuyên gia Park Nark Jong

26 Tháng Giêng 2018          2018 lượt xem

Đáp ứng sự quan tâm theo dõi của các chuyên gia, nhà nghiên cứu với chủ đề các ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc, chiều ngày 19/01/2018 tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Chuyên gia - TS Park Nark Jong đã có buổi thuyết trình chuyên đề số 02 về “Các ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc - Tập trung vào từng lĩnh vực”.

Bài thuyết trình đã đưa đến những thông tin cụ thể, chi tiết, đồng thời cũng rất mới mẻ về thị trường công nghiệp văn hóa với cái nhìn toàn diện về hiện trạng ngành công nghiệp này tại Hàn Quốc.

Trong bối cảnh thị trường công nghiệp văn hóa đang không ngừng lớn mạnh và phát triển, nhu cầu và sức tiêu thụ tăng, kết hợp với xu hướng công nghệ thời đại 4.0, các ngành công nghiệp có nội dung văn hóa tại Hàn Quốc có những điểm nổi bật thú vị. Hàn Quốc xếp thứ bảy trên thế giới (2016) về doanh thu của lĩnh vực công nghiệp nội dung văn hóa; sau Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp. Ngành có doanh số xuất khẩu cao nhất là Game, Nhân vật, Âm nhạc; trong khi đó chiếm doanh thu cao nhất lại là: Xuất bản, Truyền hình, Quảng cáo.

Hàn Quốc đã có nhiều chính sách nhằm phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó phải kể đến việc thành lập các quỹ khởi nghiệp và chính sách khuyến khích ưu tiên đầu tư cho ngành công nghiệp này.

Chuyên gia Park Nark Jong đã trình bày điểm mạnh, điểm yếu của từng lĩnh vực: Xuất bản, Truyện tranh, Âm nhạc, Game, Điện ảnh, Hoạt hình, Phim truyền hình, Nhân vật, IT và Nghệ thuật biểu diễn.

Phần trình bày cũng nêu ra 03 xu hướng chính của ngành công nghiệp văn hóa, đó là: Hiện tượng nội dung phức hợp gia tăng nhanh chóng, Sự phát triển của ngành điện thoại di động - nền tảng nội dung độc quyền, Vận dụng Big Data – trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo chuyên gia Park Nark Jong, những xu hướng này tương lai sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới sản xuất, tiêu dùng cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa không chỉ tại Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới.

Cuối phần thuyết trình, chuyên gia văn hóa Hàn Quốc Park Nark Jong đã có những trao đổi thêm với các cử tọa về các vấn đề đã trình bày.

Tin: Phương Thảo

Ảnh: Lã Lương

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.