Tin tức nghiên cứu

Làm báo thời 4.0

19 Tháng Ba 2018          1981 lượt xem

Sáng ngày 17.3 tại Bảo tàng Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo phối hợp cùng Ban Nghiệp vụ, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức toạ đàm Làm báo trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tham dự có đại diện các cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý báo chí, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, cơ sở đào tạo báo chí, các cấp Hội Nhà báo và nhà báo, phóng viên.

Toạ đàm là chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện của Hội báo toàn quốc năm 2018. Đây là cơ hội để các nhà quản lý báo chí, cơ quan báo chí, nhà báo giao lưu, gặp gỡ, trao đổi thông tin về những tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đến nền báo chí nói chung và quá trình tác nghiệp của nhà báo nói riêng.

Tại buổi tọa đàm, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2018 nhấn mạnh, trong lĩnh vực báo chí truyền thông, cách mạng 4.0 đã và đang tác động trực tiếp đến sự “sinh tồn” của các phương tiện truyền thông truyền thống, ảnh hưởng mạnh mẽ đến kỹ năng tác nghiệp của nhà báo. Để nắm bắt được xu thế mới này, rất cần những cuộc trao đổi, tọa đàm để giới báo chí, các cơ quan quản lý báo chí và công chúng báo chí hiểu sâu hơn về những tác động của cuộc cách mạng 4.0 mang lại, từ đó có những bước đi phù hợp với xu thế chung của thế giới. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí cũng như kỹ năng tác nghiệp của nhà báo.

Các ý kiến tại cuộc tạo đàm tọa đàm đã đề cập đến những thuận lợi, thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đối với sự phát triển của báo chí Việt Nam hiện nay; công tác chỉ đạo, quản lý báo chí trước sự phát triển của các trang mạng xã hội, công nghệ làm báo mới và báo chí đa nền tảng; tác nghiệp nhà báo, đạo đức người làm báo trong sự bùng nổ thông tin, công tác đào tạo báo chí trước cuộc cách mạng 4.0.

Chia sẻ về qua trình làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Minh cho biết, trên thực tế việc ứng dụng công nghệ 4.0  vào quá trình làm báo rất quan trọng và hiệu quả song đòi hỏi ý chí, quyết tâm và cả những đầu tư không nhỏ của lãnh đạo cơ quan báo chí. Bên cạnh đó là bản thân các nhà báo trong thời đại kỷ nguyên số phải vừa biết viết, biết chụp, biết quay, biết sử dụng đồ họa, thậm chí biết cả lập trình. Để  tìm được một phóng viên hội tụ đầy đủ những kỹ năng trên là rất khó và hiếm.

Tuy nhiên, ông Minh nhấn mạnh, công nghệ 4.0 rất quan trọng và hữu ích nhưng cũng không thể thay đổi được cái tâm của người làm báo. Mỗi người làm báo có nhận định về một vấn đề theo cách riêng. Để làm tốt nhiệm vụ trong thời đại hiện nay, nhà báo phải luôn luôn giữ được những tiêu chuẩn quan trọng của người làm báo là sự thật, công bằng và cân bằng.

Đồng quan điểm với nhà báo Lê Quốc Minh, TS. Trần Quang Diệu, giảng viên khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, hiện nay, ở bất kỳ cơ quan báo chí nào cũng đều sử dụng công nghệ 4.0 trong quá trình sản xuất các sản phẩm báo chí. Tuy nhiên, để đáp ứng xu thế mới này, các cơ quan chức năng, đơn vị báo chí cũng cần phải quan tâm hơn đến việc đầu tư hạ tầng cơ sở; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; có môi trường pháp lý rộng mở; phát triển đến kinh tế báo chí truyền thông và an ninh truyền thông.

Cũng tại cuộc tọa đàm này, hầu hết các ý kiến còn băn khoăn trước những thách thức lớn của mạng xã hội, đó là khả năng phát hiện sớm và ngăn chặn những tin tức giả mạo lan truyền nhanh chóng và không giới hạn. Đây là vấn đề có thể tác động rất nguy hiểm đến lòng tin và sự ổn định trong xã hội. 

Theo Báo Văn hóa

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.