Tin tức hợp tác quốc tế

Làm việc với chuyên gia Viện Nghệ thuật quốc gia Washington (Hoa Kỳ)

25 Tháng Sáu 2015          2660 lượt xem

Ngày 20/6/2015, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã có buổi làm việc với hai chuyên gia đến từ Hoa Kỳ: TS.David Pankratz, cố vấn cao cấp của Viện Nghệ thuật quốc gia Washington và bà Susan L. Swarthout, nghệ sỹ sân khấu.

TS. David Pankratz là nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích chính sách và đánh giá nghệ thuật. Năm 2012, ông giữ chức Giám đốc Hội đồng nghệ thuật Greater Pitsburgh, là người đồng sáng lập nhóm đánh giá nghệ thuật và văn hóa của Hiệp hội đánh giá nghệ thuật Hoa Kỳ.

Ông cũng tham gia giảng dạy, viết giáo trình về quản lý nghệ thuật cho một số trường Đại học ở bang Ohio. Với những hiểu biết chuyên sâu về chính sách văn hóa và đánh giá nghệ thuật, ông là thành viên Hội đồng thẩm định các dự án nghiên cứu của các Quỹ Wallace, Ford, Mellon tại Hoa Kỳ.

Bà Susan L. Swarthout là nghệ sỹ, nhà sản xuất và đạo diễn sân khấu. Nhận bằng Thạc sỹ về nghệ thuật sân khấu tại trường Đại học Penn State, bà đã từng làm Giám đốc điều hành cho một số địa điểm biểu diễn nghệ thuật như Nhà hát Discovery thuộc Viện Smithsonian, Washington, DC, Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Norris, Palos Hills, California và làm việc cho Hội đồng ASSITEJ (sân khấu dành cho khán giả trẻ của Mỹ) cũng như Quỹ Giáo dục South Pasadena, California. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của hai chuyên gia nhằm gặp gỡ, tìm hiểu các cơ hội hợp tác với các trường, viện nghiên cứu về văn hóa nghệ thuật của Việt Nam như: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Tham gia buổi làm việc về phía Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam  có PGS.TS. Từ Thị Loan, Q. Viện trưởng; PGS. TS. Lê Thị Hoài Phương, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu Nghệ thuật; TS. Đỗ Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách và Quản lý văn hóa; TS. Nguyễn Thị Thu Hường, Q. Trưởng phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế và nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, Ban Nghiên cứu Nghệ thuật.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở và thân thiện. Hai chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin bổ ích trong các vấn đề Viện quan tâm như: chính sách văn hóa và nghệ thuật, quản lý văn hóa, quản lý nghệ thuật, công nghiệp văn hóa…

Cuối buổi làm việc hai bên đã thống nhất đi tới một số công việc có thể hợp tác trong thời gian tới như: Hỗ trợ, cung cấp danh mục tài liệu tham khảo, một số sách công cụ cho Viện về chương trình đào tạo sau đại học ở Hoa Kỳ trong các chuyên ngành: quản lý văn hóa, chính sách văn hóa và nghệ thuật, lý luận và lịch sử sân khấu; hỗ trợ các nghiên cứu viên của Viện tiếp xúc với các Quỹ tài trợ của Hoa Kỳ để đăng ký các dự án nghiên cứu khoa học; tham gia Hội thảo quốc tế về chính sách văn hóa tại Hàn Quốc năm 2016…

Hai chuyên gia đã bày tỏ lời cảm ơn trước sự tiếp đón thân tình, thái độ làm việc cầu thị của các cán bộ Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và hy vọng sẽ có những trao đổi, hợp tác lâu dài với Viện trong tương lai./.

                                                 Tin bài và ảnh: Thu Hường

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.