Sách hàng năm

Bấm để xem ảnh lớn

30 thuật ngữ nghiên cứu văn hóa

Tác giả: Bùi Quang Thắng
Năm xuất bản: 2008

Có quan điểm cho rằng, Văn hoá học, Nghiên cứu văn hoá, Nhân học văn hoá... là những chuyên ngành khác nhau; Có quan điểm lại cho rằng, vấn đề quan trọng không phải là việc gọi tên của chuyên ngành khoa học đó là gì mà cần thiết hơn là phải xác định nội hàm của nó như thế nào (Đối tượng nghiên cứu, hệ quan điểm nghiên cứu, hệ lý thuyết, phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu). Chúng tôi nghiêng về phía quan điểm thứ hai hơn và quan niệm rằng: Gọi là Nghiên cứu văn hoá hay Văn hoá học đều được, miễn là phải xác định được nó là chuyên ngành khoa học về văn hoá mang tính tổng hợp tính liên ngành.

Với ý thức như vậy, trong nhiều năm qua, Viện Văn hoá Nghệ Thuật Việt nam (VICAS) đã cố gắng biên dịch và biên soạn nhiều tài liệu khoa học quan trọng để xây dựng nội dung ngành học này. Chúng tôi gọi đó là chương trình xây dựng tủ sách “Văn hoá học” theo hệ thống sau:

- Những tài liệu về hệ thống quan điểm, lý thuyết và lịch sử của môn học

- Những tài liệu liên quan đến những vấn đề phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu chuyên ngành

- Những tài liệu về những thuật ngữ căn bản của chuyên ngành

Cuốn sách 30 thuật ngữ nghiên cứu văn hoá là một phần việc quan trọng nằm trong ý đồ xây dựng tủ sách văn hoá học đã nói ở trên. Ngoài việc tuyển chọn 2 thuật ngữ do các học giả nước ngoài biên soạn, 23 thuật ngữ (mà chúng tôi cho là rất căn bản, có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành Nghiên cứu văn hoá) đã được  biên soạn bởi một số nhà khoa học trong Viện. Với kinh nghiệm khoa học của bản thân, tôi tin rằng, những gì đã được các nhà khoa học này dày công nghiên cứu, tổng hợp và biên soạn lại sẽ giúp người đọc (đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ và các bạn sinh viên) có một cách nhìn hệ thống hơn, dễ hiểu hơn so với việc đọc những bản dịch tản mát hay những tác phẩm kinh điển, nguyên bản.

 

 

 

 

Văn hóa học những phương pháp nghiên cứu

Tác giả:Nhiều tác giả
Năm xuất bản:2016
chi tiết

Bảo vệ & phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Tác giả:Trương Quốc Bình
Năm xuất bản:2014
chi tiết

Văn hóa Bến Tre

Tác giả:Nguyễn Chí Bền
Năm xuất bản:2014
chi tiết

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.