Sách hàng năm

Bấm để xem ảnh lớn

Văn hóa làng miền núi trung bộ Việt Nam – giá trị truyền thống và những bước chuyển lịch sử

Tác giả: Nguyễn Hữu Thông chủ biên, Trần Đình Hằng, Nguyễn Phước Bảo Đàn, Lê Anh Tuấn, Tôn Nữ Khánh Trang, Trần Đức Sáng, Trần Thanh Hoàng.
Năm xuất bản: 2005

Công trình góp phần trả lời câu hỏi:: có "văn hoá làng" ở đây không, hay chỉ có "văn hoá tộc người", trong đó văn hoá làng chỉ là một bộ phận? Văn hoá làng ở đây là có thật, cả về lý luận và thực tiễn, không tách rời khỏi văn hoá tộc người tất nhiên nhưng vẫn có vai trò riêng của nó, thậm chí hết sức quan trọng, và những thành công cũng như thất bại trong nhiều mặt công tác khác nhau nhiều thời kỳ qua ở vùng đất và người này đều có liên quan chặt chẽ đến nhận thức về vấn đề này, từ đó đi mà đến các chủ trương, chính sách và hành động cụ thể. Bằng những điều tra công phu, khách quan, những chứng minh sáng sủa, những biện luận chặt chẽ, đủ thận trọng mà sắc sảo và mạnh dạn, tác giả đã trình bày và lý giải hiện thực văn hoá làng ở đây một cách rất thuyết phục. Đây thật sự là một đóng góp đáng kể, cả đối với công việc nghiên cứu khoa học lâu dài và đối với công tác thực tiễn vừa tinh tế vừa không ít phức tạp, không chỉ ở miền tây Quảng Nam mà còn có thể ở cả một vùng rộng lớn hơn, bao gồm cả khu vực nam Trường Sơn.

Làng bản có vai trò đặc biệt quan trọng, liên quan đến mọi mặt đời sống các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam. Trong điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử xã hội đặc thù của vùng núi Trường Sơn - Tây Nguyên, yếu tố khu biệt của địa hình trở nên nổi trội, thậm chí chi phối các yếu tố khác trong việc định hình nên sắc thái văn hoá cộng đồng làng bản, mà trong nhiều trường hợp như chúng tôi đã chứng minh ở phần trước, nó còn lấn át cả yếu tố văn hoá vùng miền hay là văn hoá tộc người.

Ngôi làng trong lòng các thành viên khi còn là những công xã khép kín, ở một chừng mực nào đó, cũng chính là quê hương, trong  ý nghĩa thiêng liêng nhất của nó. Một khi, con người hay đất đai của làng bản bị xâm phạm, họ quyết tâm bảo vệ.

Làng bản nói chung và làng bản các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam nói riêng là sản phẩm của lịch sử, chịu sự tác động ngày càng mạnh mẽ, bởi nhiều thăng trầm của lịch sử. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh ở đây là từ xưa tới nay, chưa bao giờ làng bản lại có sự giao lưu, tác động và ảnh hưởng bên ngoài dữ dội đến như vậy. Một số làng bản cổ truyền biến dạng trước những áp lực chủ quan lẫn khách quan, dẫn đến sự xáo trộn của nề nếp, vốn được định hình bền chặt từ rất lâu đời trong lịch sử.

Trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng ấy, chúng ta không thể lường hết trước được thời điểm, hệ quả, tốc độ, xu hướng và tất cả những gì xung quanh nó sẽ diễn ra như thế nào, bởi, mọi điều đều bắt đầu và diễn tiến cùng với sự bùng nổ thông tin, tốc độ và mức độ giao lưu, ảnh hưởng văn hoá, cùng với hàng loạt chính sách mang ước vọng sớm san bằng khoảng cách về mức sống, lối sống, chất lượng sống, giữa miền núi- miền xuôi của Nhà nước. Thực tế ấy, đã khiến tạo nên nhiều xáo trộn trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hoá ở từng ngôi làng, mà hệ quả của nó không phải lúc nào chúng ta cũng chủ động về mặt dự báo. Từ đó, đối tượng có trách nhiệm không dễ nắm bắt một cách toàn diện, cũng như  can thiệp bằng những giải pháp tối ưu đối với từng tình huống cụ thể.

 Chính vì thế, việc tìm hiểu, nghiên cứu đặc trưng văn hoá, cấu trúc làng bản, tâm lý cũng như tính cách con người cộng đồng làng bản có một vai trò rất quan trọng, đóng góp một cách thực tế và hiệu quả cho những vấn đề nêu trên.

Văn hóa học những phương pháp nghiên cứu

Tác giả:Nhiều tác giả
Năm xuất bản:2016
chi tiết

Kiến trúc truyền thống và cộng đồng

Tác giả:TS. Trần Đình Hằng, PGS. TS. Miki Yoshizumi, PGS. TS. Hirohide Kobayashi, TS. KTS. Nguyễn Ngọc Tùng (chủ biên)
Năm xuất bản:2015
chi tiết

Bảo vệ & phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Tác giả:Trương Quốc Bình
Năm xuất bản:2014
chi tiết

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.