Sách hàng năm

Bấm để xem ảnh lớn

Dân ca quan họ Bắc Ninh, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tác giả: Nguyễn Chí Bền - Bùi Quang Thanh
Năm xuất bản: 2018

Dân ca quahọ Bắc Ninh…

NXB Khoa học Xã hội và UBND tỉnh Bắc Ninh vừa trình làng cuốn sách Dân ca quan họ Bắc Ninh, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bao quát các công trình nghiên cứu đã có từ trước đến nay, cuốn sách như bức vẽ toàn cảnh, toàn diện về Dân ca quan họ Bắc Ninh sau 10 năm được UNESCO vinh danh.

Sách do GS.TS Nguyễn Chí Bền làm chủ biên. Nét mới đáng chú ý của chuyên khảo này là sự bao quát các công trình nghiên cứu đã có từ trước tới nay về Dân ca quan họ Bắc Ninh. Chương 1 của cuốn sách do GS.TS Nguyễn Chí Bền viết đã nhìn lại tình hình sưu tầm, nghiên cứu Dân ca quan họ Bắc Ninh trong hơn hai mươi năm qua. Từ bảo vệ luận án tiến sĩ của tác giả Nguyễn Văn Huyên năm 1934 đến những công trình của các nhạc sĩ của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Những cuốn sách của nhóm các tác giả Nguyễn Văn Phú, Lưu Hữu Phước, Nguyễn Viêm, Tú Ngọc, của nhóm các tác giả Đặng Văn Lung, Hồng Thao, Trần Linh Quý, của tác giả Hồng Thao, tác giả Nguyễn Trọng Ánh, tác giả Lê Danh Khiêm, tác giả Đinh Thị Thanh Huyền v.v… đều được nhắc tới, đánh giá, sử dụng một cách minh bạch.

Nếu các tác giả trước tiếp cận từng thành tố thì với cuốn sách Dân ca quan họ Bắc Ninh, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các tác giả đã tiếp cận một cách tổng thể. Cách tiếp cận này giúp các tác giả vẽ bức tranh về Dân ca quan họ Bắc Ninh một cách toàn diện, bao quát trong tư cách là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trên tư liệu và nhận định của người đi trước, các tác giả đã hệ thống và phân tích sâu sắc các vấn đề có liên quan. Chẳng hạn, biến đổi ranh giới địa lý của vùng Bắc Ninh/Kinh Bắc, của tiểu vùng văn hóa quan họ Bắc Ninh (bao gồm cả địa phận thuộc tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang hiện nay, gắn với 49 làng quan họ gốc và các làng quan họ thực hành) hoặc xung quanh các huyền thoại về nguồn gốc của Dân ca quan họ Bắc Ninh hay nét đặc thù của làng Việt tại các làng quan họ cổ… Nhiều vấn đề nghiên cứu có tính mới được công bố trong cuốn sách này.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Văn hóa học những phương pháp nghiên cứu

Tác giả:Nhiều tác giả
Năm xuất bản:2016
chi tiết

Kiến trúc truyền thống và cộng đồng

Tác giả:TS. Trần Đình Hằng, PGS. TS. Miki Yoshizumi, PGS. TS. Hirohide Kobayashi, TS. KTS. Nguyễn Ngọc Tùng (chủ biên)
Năm xuất bản:2015
chi tiết

Bảo vệ & phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Tác giả:Trương Quốc Bình
Năm xuất bản:2014
chi tiết

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.