Danh mục di sản văn hóa phi vật thể

Cồng chiêng Tây Nguyên

22 Tháng Mười 2015          6476 lượt xem

Tây Nguyên, vùng núi cao nguyên rộng lớn ở phía Tây Nam Việt Nam, có diện tích 59,597 km2, nằm trong khoảng từ 107o02’ đến 109o05’ kinh độ đông, và từ 11o13 đến 15o15 vĩ độ bắc. Hiện nay, Tây Nguyên gồm năm tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng.

Tây Nguyên là địa bàn sinh sống của những tộc người thuộc hai nhóm ngôn ngữ: Môn – Khơme và Malayo – Polinesien. Thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơme là các dân tộc như: Bana, Xơ Đăng, Cơ Ho, Mnông, Gié Triêng, Mạ, Brâu, Rơmăm và Hrê. Nhóm ngôn ngữ Malayo – Polinesien gồm: Gia Rai, Ê Đê, Chu Ru, Raglai. 

Tây Nguyên thường được biết đến với kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú và giàu bản sắc dân tộc với những lễ hội độc đáo, những pho sử thi đồ sộ, những mái nhà rông cao vút với phong cách trang trí tùy theo từng dân tộc, những bộ luật tục giàu giá trị lịch sử,v.v…

Cùng với những di sản văn hóa ấy, khi nói đến văn hóa Tây Nguyên không thể không nhắc đến cồng chiêng và sinh hoạt văn hóa cồng chiêng.

Mỗi dân tộc ở Tây Nguyên lại có một dàn cồng chiêng khác nhau về số lượng. Âm nhạc cồng chiêng của người Tây Nguyên rất đa dạng về bài bản, sắc thái, phong cách diễn tấu… Chúng không chỉ phô diễn nội tâm phong phú của con người, mà còn là phương tiện liên kết cộng đồng, đánh dấu những sự kiện quan trọng trong đời sống làng buôn, trong cuộc đời của mỗi con người Tây Nguyên, ở những thời điểm nhất định. Cồng chiêng và những âm thanh huyền diệu, thiêng liêng của nó có thể liên kết con người với thần linh, với môi trường thiên nhiên, với các cá nhân và cộng đồng khác, và nhờ thế mọi khát vọng của con nguời có thể được thỏa mãn. Bởi vậy, không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, cồng chiêng còn được coi là một trong những tài sản vật chất có giá trị đặc biệt trong cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Phim tư liệu về di sản

Loading video...

Thư viện ảnh di sảnẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.