Danh mục di sản văn hóa phi vật thể

Hội Gióng

22 Tháng Mười 2015          3653 lượt xem

Thánh Gióng vị anh hùng huyền thoại của người Việt. Trong sử sách còn được gọi là Phù Đổng Thiên Vương. Tương truyền, Thánh được sinh ra trên đất Phù Đổng, sau cuộc giao hòa kỳ bí giữa một người phụ nữ làng Gióng và vết chân khổng lồ của thần mưa giông. Trong tâm thức của người Việt, Thánh Gióng là một vị thánh trong Tứ bất tử (Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Thánh Mẫu Liễu Hạnh).

Hiện nay, Thánh Gióng được thờ phụng ở nhiều làng xã thuộc thành phố Hà Nội như: Miếu thờ vết chân ông Đổng tại vườn cà, xã Phù Đổng Gia Lâm, Hà Nội. Đền Gióng - Phù Đổng. Đền Sóc xã Phù Linh, đền Xuân Lai, xã Xuân Thu, đền Tam Tổng xã Phù Lỗ, đền Thanh Nhàn xã Thanh Xuân huyện Sóc Sơn. Đền Cao Hương xã Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm. Đền Đìa xã Nam Hồng, đền Sơn Du xã Nguyên Khê huyện Đông Anh. Đền Đông Bộ Đầu xã Thống Nhất huyện Thường Tín…

Tuy được thờ phụng ở nhiều nơi nhưng có thể nói đáng chú ý nhất vẫn là lễ hội thờ Thánh Gióng được tổ chức hàng năm tại đền Phù Đổng và đền Sóc. Lễ hội Gióng tại làng Phù Đổng huyện Gia Lâm diễn lại chiến công của Thánh Gióng khi đánh trận từ ngày 06 đến 12 tháng 04 âm lịch.

Hội Gióng là một hội trận độc đáo mà ở đó không có gươm đao, tất cả được tái hiện bằng một hệ thống nghi thức mang tính biểu tượng đã được chuẩn hóa mà cư dân muốn gửi vào đó những triết lý sâu xa.

Không giống hội Gióng ở đền Phù Đổng, việc tổ chức hội thờ Thánh ở đền Sóc, vùng đất mà theo truyền thuyết Thánh Gióng bay về trời được tổ chức từ ngày mồng 6 đến mồng 8 tháng Giêng âm lịch. Đây là một tục lễ diễn lại trận chiến, đồng thời là một trò diễn dân gian thể hiện ý chí quật cường trong chiến đấu của đoàn quân ông Gióng năm xưa. Cùng thờ Thánh Gióng, nhưng ở mỗi địa phương tục thờ này được thể hiện một khác với hệ thống các nghi lễ, nghi thức và diễn xướng khác nhau.

Phim tư liệu về di sản

Loading video...

Thư viện ảnh di sảnẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.