Danh mục di sản văn hóa phi vật thể

Múa Mỡi dân tộc Mường, Yên Bái

22 Tháng Mười 2015          3237 lượt xem
Điệu múa Mỡi đang dần được khôi phục và đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Mường ở Quy Mông. Ảnh: minh họa, Ảnh: Internet

(Cinet – DTV) - Điệu múa Mỡi đang dần được khôi phục và đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Mường xã Quy Mông (Yên Bái).

Chiếm khoảng 40% dân số, người Mường xã Quy Mông hiện vẫn còn lưu giữ được một số nét đặc trưng về văn hóa truyền thống của dân tộc như: dựng cây đu đầu xuân, trồng cây nêu vào ngày tết,… đặc biệt điệu múa “Mỡi” rộn ràng, sôi động vẫn đang được người dân gìn giữ và lưu truyền.

Theo bà con nơi đây cho biết, điệu múa Mỡi đã có từ xa xưa, trải qua bao đời trên mảnh đất này nhưng từ thời kỳ kháng chiến Pháp, chống Mỹ, do điều kiện chiến tranh mà điệu múa mà đã ít nhiều bị mai một, kể cả những người biết múa, biết hát điệu Mỡi cũng ngày càng ít dần đi.

Để giữ gìn điệu múa truyền thống độc đáo này, thôn Lập Thành, xã Quy Mông đã thành lập được một đội múa Mỡi với 10 thành viên dưới sự hướng dẫn truyền dạy của nghệ nhân Hà Thị Hiên, vì thế mà điệu múa này đang dần sống lại một cách sinh động. Hiện chị em trong đội múa Mỡi của thôn đã có thể biểu diễn thuần thục.

Tuy nhiên, để lưu truyền và phát triển điệu múa đặc sắc này thì còn nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có biện pháp hướng dẫn và tập luyện cách hát, cách biểu diễn những bài hát này cho các thành viên trong đội múa Mỡi, đồng thời cần tìm ra những bạn trẻ có năng khiếu để truyền dậy.

Bên cạnh đó, trong điệu múa này cần có sự tham gia của cả nam và nữ nhưng hiện nay cả đội toàn bộ là nữ nên khi múa thì một nửa trong số đó phải cải trang bằng cách mặc trang phục của nam giới, chính vì thế đã làm mất đi một phần đặc sắc của điệu múa.

Đặc biệt, ý nghĩa của điệu múa Mỡi là cầu mùa, cầu duyên nên cần có sự tham gia của cả cộng đồng chứ không phải chỉ dừng lại ở việc thành lập một đội với khoảng chục thành viên để biểu diễn trong các dịp có sự kiện ở địa phương.

Đặc trưng của điệu múa Mỡi của người Mường chủ yếu mô phỏng lại các hoạt động trong lao động sản xuất, trồng cấy lúa nước từ khâu cầy bừa, làm đất, gieo mạ, gặt lúa với mong muốn cầu cho một năm thuận lợi, mùa màng tươi tốt, thóc lúa đầy kho.

Có thể nói, văn hóa người Mường rất đặc sắc, phong phú và múa Mỡi là một đặc trưng, điệu múa truyền thống này mang ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mường nơi đây.

Phim tư liệu về di sản

Loading video...


ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.