Thông báo

Triển lãm “MIỀN NHIỆT ĐỚI”/ TROPICAL ZONE

16 Tháng Bảy 2018

Khai mạc: 17h ngày 18/07/2018, kéo dài đến hết ngày 17/08/2018.

Địa điểm: VICAS ART STUDIO, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.
Miễn phí vào cửa.

Với 39 bức tranh đa sắc màu, đa phong cách, 5 Họa sỹ đã cùng nhau tạo nên một “miền nhiệt đới” đa chiều trong hội họa.

Tranh của Nguyễn Thanh Hải là một sự pha trộn độc đáo giữa: tinh thần của một rocker không điệu đà trau chuốt, không sến súa; nhịp điệu của một vũ công samba và sắc màu của một họa sỹ dã thú. Tôi rất thích nhưng mảng màu dày, chói chang nhưng hấp dẫn như những lớp kem ngọt ngào, đó là cách diễn tả rất trực giác của nghệ sỹ về những cảnh tượng quyến rũ của “miền nhiệt đới” (cái nắng, cái gió, biển xanh, hàng dừa và những đám mây tung tăng, rực rỡ).

Phạm Sinh với những bức tranh rực sắc của cỏ cây, hoa lá và những sắc thái của khí hậu tự nhiên đặc trưng cho “miền nhiệt đới”. Nhưng cái đích của anh không phải là miêu tả cảnh vật mà là biểu hiện những cảm xúc của mình về chúng, những bức tranh hoa giống như sự phấn khích/ ham muốn chiếm đoạt của một người đàn ông khi đứng trước một người đàn bà đẹp, và ở đề tài khác là sự thanh tẩy của tâm hồn khi chứng kiến thời điểm chuyển hóa của hai hiện tượng tự nhiên đối lập (các tác phẩm “sau cơn lũ”, “sau cơn mưa”, “rừng đỏ”, “nắng mùa đông”)

“Miền nhiệt đới” của Tào Linh không phải là những khung cảnh chói chang của ánh nắng vàng, màu xanh ngát của biển hay sự tưng bừng của hoa lá mà nó là miền nhiệt đới ở bên trong mỗi con người: có khi yên ả, dịu êm, nhưng cũng có khi oi ả, bứt rứt. Ở tranh của Linh người ta thấy sự hòa quyện giữa một bên là cách tạo hình đầy chất suy tư, gợi mở; bên kia là những sắc màu nhẹ nhàng, tinh tế. Chính điều đó khiến tranh của anh có sức truyền cảm.

Nguyễn Mạnh Quỳnh lại trình ra một “miền nhiệt đới” của nội tâm với 8 bức tranh trừu tượng. Đó là sự biểu hiện - trừu tượng về tình yêu, tình bạn, về thiện ác... Ngôn ngữ trong tranh của anh khiến người ta liên tưởng đến những trạng thái cực đoan của thời tiết ở xứ nhiệt đới gió mùa: Cái nóng oi bức, cái lạnh ghê người của gió mùa đông bắc, cái nồm ẩm ướt đến khó thở...

Luu Vũ Long là một trong ít những họa sỹ tân biểu hiện ở Việt Nam. Mặc dù, màu sắc trong tranh Long rất “ nhiệt đới” nhưng anh lại không đề cập đến những đặc điểm tự nhiên của vùng khí hậu này, tranh của anh lại nói về những vấn đề xã hội - nhân văn của vùng đất mà chúng ta đang sống. Đó là suy tư về thân phận con người, về những ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn giữa người với người. Dĩ nhiên, người ta chỉ ước vọng khi thực tế xã hội đang còn nhiều thất vọng. Dưới góc độ nhân học, có thể coi loạt tranh của Lưu Vũ Long ở triển lãm này là một “miền nhiệt đới buồn”.

Năm họa sỹ giỏi với 5 sắc thái đã tạo nên sự phong phú, mới mẻ cho một triển “MIỀN NHIỆT ĐỚI”/ TROPICAL ZONE.

Giám đốc nghệ thuật VICAS ART STUDIO
Dr. Bùi Quang Thắng

Thông báo cũ hơn:

ẤN PHẨM

Giới thiệu ấn phẩm sách và tạp chí hàng năm

Thông tin website

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUỐC GIA VIỆT NAM
+ Cơ quan chủ quản: Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
+ Giấy phép số 348/GPSĐBS-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 09/07/2015
+ Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Bùi Hoài Sơn.

Địa chỉ: 32 phố Hào Nam - quận Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Ghi rõ nguồn "VICAS" khi phát hành lại thông tin từ website này.