Hội thảo khoa học: Bản sắc văn hóa dân tộc Mông và vai trò của phụ nữ trong phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tại Hà Giang

Ngày đăng: 17/03/2022 Lượt xem: 320
Mặc định Cỡ chữ

Từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 03 năm 2022, tại Hội trường khu nghỉ dưỡng H’Mong Village, Khu Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Viện Friedrich Naumann Foundation vì Tự do Việt Nam (FNF) đã tài trợ và phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học: “Bản sắc văn hóa dân tộc Mông và vai trò của phụ nữ trong phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tại Hà Giang”.

Quang cảnh Hội thảo

PGS. TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

TS. Phạm Hùng Tiến - Phó Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foudation vì Tự do Việt Nam

Tới dự Hội thảo có ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang; PGS. TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, TS. Phạm Hùng Tiến - Phó Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foudation vì Tự do Việt Nam, Bà Dương Thị Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, cùng sự tham dự của các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị Trung ương, các cơ quan, ban, ngành địa phương tại tỉnh Hà Giang; các Viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo

Trong ngày 15, 16 tháng 3, các đại biểu đi khảo sát tình hình thực tế tại địa phương (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang), trải nghiệm thực tế các mô hình phát triển du lịch của phụ nữ Mông ở Hà Giang để đóng góp ý kiến, chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc Mông và đưa ra giải pháp nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ đồng bào dân tộc Mông trong phát triển du lịch.

Ngày 17 tháng 3 năm 2022, Hội thảo chính thức diễn ra. Sau phát biểu của TS. Phạm Hùng Tiến, Phó Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation Vì tự do tại Việt Nam, phát biểu chào mừng của ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang là phát biểu đề dẫn Hội thảo. PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương đã chia sẻ: một trong những nhân tố đóng vai trò quyết định chính là vai trò của các mẹ, các chị, các em gái người Mông. Họ là những người bảo vệ, gìn giữ, giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc Mông cho khách du lịch, đồng thời tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ văn hóa - du lịch đặc sắc của dân tộc Mông tại các điểm đến du lịch. Mặc dù, họ có thể chưa biết nhiều về kiến thức, kỹ năng làm du lịch, nhưng họ là những người có sự hiểu biết sâu sắc và kỹ năng vô cùng thành thạo để tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo, chế biến những món ăn, thức uống với hương vị đặc sắc, hay dẫn dắt du khách cùng hòa mình vào những cung bậc cảm xúc của lời ca, điệu múa dân gian…

Hội thảo chia thành 2 phiên. Phiên 1: Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong phát triển du lịch. Phiên 2: Thảo luận về vai trò của phụ nữ Mông trong phát triển du lịch, và kinh tế - xã hội tại Hà Giang. Các nội dung chính của Hội thảo bảo gồm:

- Nghiên cứu các bài học kinh nghiệm bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thực tiễn phát triển du lịch tại tỉnh Hà Giang.

- Nghiên cứu vai trò của phụ nữ dân tộc Mông trong việc bảo vệ bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch, kinh tế - xã hội.

- Nghiên cứu, làm rõ các mô hình kinh doanh du lịch của phụ nữ Mông ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.

- Các giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ Mông trong phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tại tỉnh Hà Giang.

Trình bày tại Hội thảo, Bà Triệu Thị Tình, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang với tham luận “Bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mông trong phát triển du lịch” đã đưa ra các giải pháp mang tính tổng thể về thể chế, xây dựng, quy hoạch và hoạch định chính sách về bảo tồn di sản văn hóa linh hoạt, hiệu quả phù hợp với thực tiễn của từng dân tộc, của từng địa phương.

TS. Nguyễn Mạnh Tiến với tham luận “Vài ghi nhận về tính năng động của người phụ nữ Mông trong xã hội truyền thống” đã cho chúng ta thấy được, trong gia đình, dòng họ của người Mông tính chất phụ quyền là yếu tố cơ bản, nổi trội nhưng bên cạnh đó phụ nữ cũng có vai trò nhất định. Từ đó tác giả mong muốn, các nhà quản lý tạo ra công việc phù hợp để sự cần cù, năng động của người phụ nữ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương nơi họ sinh sống.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Phương cùng TS. Vũ Diệu Trung với tham luận “Trồng lanh dệt vải của người Mông ở xã Lũng Tám, huyện Quản Bạ, Hà Giang và giải pháp phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với cuộc sống của người phụ nữ trên vùng cao nguyên đá” đã phân tích vai trò của người phụ nữ thông qua nghiên cứu quy trình trồng lanh dệt vải của người Mông ở Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, đưa ra định hướng phát triển đối với nghề dệt lanh và phương thức bảo tồn di sản văn hóa…

Sau phần trình bày là phần trao đổi, thảo luận, chia sẻ, đóng góp ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý, các đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương về vấn đề bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông và những giải pháp nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ đồng bào dân tộc Mông trong phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tại Hà Giang.

Các đại biểu phát biểu trong Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương bày tỏ. Với những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý tại địa phương nơi có dân tộc Mông sinh sống, đây sẽ là bước đầu khởi sắc của công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa - động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời nâng cao vị thế của người phụ nữ Mông trong giai đoạn 2022- 2030.

Tin: Phạm Dung

Ảnh: Duy Nguyễn

 

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục