Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

Ngày đăng: 20/05/2024 Lượt xem: 215
Mặc định Cỡ chữ

Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội được giới thiệu tới người dân Trung Quốc tại Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”. Triển lãm vừa được khai mạc ngày 17.5 tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh, Trung Quốc).

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc - ảnh 1

Những di sản của Hà Nội được giới thiệu đến công chúng tại Bắc Kinh

Triển lãm được Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức.

Đây là hoạt động diễn ra nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai thành phố.

Tại lễ khai mạc, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Bắc Kinh.

Thông qua triển lãm, người dân thành phố Bắc Kinh và bạn bè quốc tế được giới thiệu, tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của Thăng Long - Hà Nội, với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng.

Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ” tại Bắc Kinh lần này giới thiệu gần 100 tài liệu, hình ảnh với nội dung về 2 chủ đề.

Chủ đề “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến” giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến - nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa giá trị văn hóa của mọi miền đất nước.

Trong đó, một số di tích Quốc gia đặc biệt tiêu biểu như: Thăng Long Tứ trấn, Khu di tích Cổ Loa… góp phần tạo nên một bức tranh di sản độc đáo cho “thành phố di sản”.

 Chủ đề “Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” giới thiệu tổng thể bức tranh di sản của Thủ đô Hà Nội. Trong đó,  Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là mảng màu rực rỡ nhất, trở thành niềm tự hào to lớn của người dân Thủ đô và cả nước.

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 17.5.2024 tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Trung Quốc).

Cùng với Triển lãm, Tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” là diễn đàn để các nhà khoa học và cán bộ chuyên môn trao đổi các vấn đề bảo vệ, kế thừa và phát huy giá trị di sản văn hóa ở hai thành phố Hà Nội và Bắc Kinh.

Tọa đàm tập trung thảo luận về chủ trương, chính sách bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội; Chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị nhiều mặt của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội; Tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển công nghiệp văn hoá, đổi mới sáng tạo tại Long Phúc Tự, thuộc quận Đông Thành (Bắc Kinh).

Đoàn đã được giới thiệu, tìm hiểu một số mô hình phát triển công nghiệp văn hoá, thiết kế sáng tạo mà quận Đông Thành đã triển khai trong thời gian qua.

Dự kiến tháng 9 tới đây, công chúng Hà Nội và cả nước cũng được tiếp cận, chiêm ngưỡng các di sản văn hóa đặc sắc của Bắc Kinh thông qua hoạt động triển lãm tại Hà Nội.

Nguồn: baovanhoa.vn

Bình luận