Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí

Ngày đăng: 07/07/2024 Lượt xem: 148
Mặc định Cỡ chữ

Ngày 6.7, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí".

Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí - ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đặng Xuân Phương phát biểu tại Hội thảo

Dự Hội thảo có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Xuân Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh; Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) Trần Đình Thành cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh và thành phố Uông Bí.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đặng Xuân Phương nêu: Hội thảo về di sản với quy mô lớn vào thời điểm hội nhập như hiện nay là rất quan trọng và có ý nghĩa thể hiện sự nghiêm túc trong thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 30.10.2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững; làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Uông Bí làm nền tảng, động lực và nguồn lực quan trọng được đặt trong mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo đảm quốc phòng an ninh, hợp tác và hội nhập quốc tế, trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí.

Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí - ảnh 2

Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia Đặng Văn Bài báo cáo đề dẫn Hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đưa ra lý luận và thực tiễn khẳng định Uông Bí là vùng đất lịch sử, có truyền thống văn hóa lâu đời. Thành phố sở hữu hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với 31 di tích được xếp hạng và kiểm kê (trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt); 32 di sản văn hóa phi vật thể gồm các loại hình: Tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội truyền thống, ngữ văn dân gian, tri thức dân gian và di sản tiếng nói, chữ viết.

Uông Bí còn có truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân vùng mỏ với di sản tinh thần vô giá “Kỷ luật và đồng tâm”. Con người nơi đây luôn có tình cảm bao dung, hào hiệp, nghĩa tình, cần cù, sáng tạo.

Uông Bí có di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử, một trong bốn "phúc địa" của Giao Châu xưa và từ hàng nghìn năm trước đã là một vùng giao thoa văn hóa sôi động. Thế kỷ XIII, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã chọn Yên Tử để tu hành và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm – Thiền phái nhập thế riêng có của tôn giáo Việt Nam.

Những giá trị lịch sử, văn hóa vô giá của Phật giáo Trúc Lâm đã và đang được lưu giữ, bảo tồn và phát huy gắn với hệ thống các di tích, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Yên Tử và trên khắp vùng đất Uông Bí, là điều kiện quan trọng để xây dựng Uông Bí là “thành phố di sản”, thành phố xanh, thông minh hiện đại.

Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí - ảnh 3

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Trên 30 tham luận được trình bày tại Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ các giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học ẩn chứa trong kho tàng di sản văn hóa đa dạng và phong phú của thành phố Uông Bí; thực trạng công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững của Uông Bí và đề xuất những giải pháp, mô hình phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động bảo tồn di sản góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa của địa phương, trong đó có ngành Du lịch tâm linh - du lịch sinh thái đặc trưng của thành phố Uông Bí.

Tham luận đồng thời nêu ra yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Uông Bí bảo tồn và phát huy giá trị di sản, định hướng phát triển bền vững, lâu dài. Uông Bí cần có các giải pháp để đầu tư, bảo tồn, giữ gìn di sản, truyền thống văn hóa lịch sử, hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xanh, kinh tế du lịch; phát huy giá trị di sản văn hóa tiềm năng riêng biệt của địa phương.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh tỉnh Quảng Ninh đang tích cực, nỗ lực cùng với tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang khẩn trương hoàn thiện và chuẩn bị các điều kiện, nội dung tốt nhất để phục vụ việc đón đoàn chuyên gia quốc tế ICOMOS sang thẩm định thực địa hồ sơ đề cử Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản thế giới.

Thành phố Uông Bí được xác định là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh Quảng Ninh, có vị trí, vị thế và vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh và khu vực. Năm 2024, thành phố đặt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 500 nghìn lượt khách quốc tế. Du lịch Uông Bí đang từng bước khẳng định thương hiệu, vị thế là một trong những trung tâm du lịch lớn của tỉnh.

Nguồn: baovanhoa.vn

Bình luận